วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

สูตรลับ...ตกปลาน้ำจืด


สูตรลับเหยื่อตกปลาทุกชนิดของไทย


             
          เคล็ด ลับในการตกปลานั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ เหยื่อ โดยเฉพาะสูตรเหยื่อต่างๆนั้น คนไทยแต่ดั้งเดิมได้คิดค้นสั่งสมกันมาแต่โบราณ จนกระทั่งเป็นสูตรถ่ายทอดกันมา ดังนั้นในแต่ละสูตรจึงมีคุณค่าในตัวของมันเอง ส่วนใครจะชอบสูตรไหนก็เลือกใช้กันตามใจชอบครับ แต่ก็อย่าลืมขอบคุณผู้คิดสูตรด้วยนะครับ...

 ส่วนผสม กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 2 หวี แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง มะพร้าวขูด 1 ขีด วิธีทำ นำเอากล้วยน้ำหว้าสุกมาขยำให้แหลก ในกาละมัง แล้วผสมด้วยแป้งข้าวเจ้า จากนั้นนำเอากะทิและมะพร้าว มาใส่ลงไปทำการขยำให้เข้ากัน สูตรนี้ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะเป็นเหยื่อตกปลาไม่จำเป็นต้องหวานแล้วนำเอาไป นึ่งจนสุก ก็ใช้ได้ วิธีใช้ เวลาจะใช้ตัดเป็นก้อน เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ชนิดของปลา ปลาสวาย เทโพ ตะโกก [--pagebreak--] 


 สูตร มะพร้าวสามแดด ส่วนผสม มะพร้าวขูด 1 ก.ก รำอ่อนหอม 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก กากถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง วิธีทำ นำเอามะพร้าวขนมปังฝุ่นรำนั้นร่อนเสียก่อน ทั้งสามนี้เอามารวมกัน แล้วจัดการคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดีเติมด้วยกากถั่วเหลืองและนมถั่งเหลืองกะ คะเนดูว่าให้พอดีอย่าให้เฉะหรือแข็งจนเกินไปแล้วเอามาใส่ถุงพลาสติกเก็บเอา ไว้สามวันจึงค่อยนำเอามาใช้ วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปใช้นั้นตรวจสอบดูเสียก่อนว่าเหยื่ออยู่ในสภาพอย่างไรใช้ตกแบบตะกร้อเบ็ดพวงดีที่สุด ใช้เป็นเหยื่ออ่อยได้อีกด้วย ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด [--pagebreak--]


 สูตร ปลาทูดอง ส่วนผสม ใส้ปลาทู 1 ก.ก เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ ปลาเบ็ด 1 ก.ก วิธีทำ นำเอาใส้ปลาทูกับปลาเบ็ดมาเทรวมกัน แล้วเอาเกลือป่นที่เตรียมเอาไว้แล้วนั้นมาเทลงไปในส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง จัดการขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นให้หาภาชนะที่มาใส่เหยื่อแล้วไม่เกิดสนิมเป็นพวกพลาสติกดีที่สุด หมักเอาไว้สัก 3 วัน วิธีตก เวลาไปตกใช้ใส้เกี่ยวใส้ เศษปลาเป็ดนั้นเก็บไว้ทำเหยื่ออ่อย ๆ ลงไปมาก ปลาจะเข้าไวขึ้น ชนิดของปลา ปลาหนัง ตะพาบ ฯลฯ [--pagebreak--]


 สูตร ใส้ไก่ดอง ส่วนผสม ใส้ไก่ 1 ก.ก ไขเป็ด 5 ฟอง เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ รำหอมนิดหน่อย วิธีทำ นำเอาใส้ไก่มาทำการคัดเลือกเอาแต่ใส้ดี ใส้เสีย หรือที่เรียกว่าใส้ขี้นั้นไม่เอา เลือกเอาแต่ใส้ที่ดี ๆ จากนั้นเราก็นำเอามาขยำกับไข่ป็ดที่เตรียมเอาไว้แล้วเติมด้วยเกลือป่นกัน เน่าเสียหน่อย รำออมให้พอหอมเสียหน่อยเราก็จะได้เหยื่อที่มีคุณภาพ เอาไว้ใช้อีก 1 อย่าง แต่ต้องหมักทิ้งไว้ 4-5 วันนะ วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวตกปลา จะเกี่ยวโดยร้อยเข้าไปในสายเบ็ดก็ได้หรือจะเกี่ยวแบบสลับก็ดี ชนิดของปลา ปลาหนังทุกชนิด โดยเฉพาะปลากดชอบมาก [--pagebreak--]


 สูตร ขนมปังกล้วยหอม ส่วนผสม ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว กล้วยหอม 7 ลูก วิธีทำ นำเอาขนมปังกาดิเนียร์ มาทำการแกะขอบออกให้หมด เสร็จแล้วให้นำมาฉีกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่าให้ละเอียดนัก แล้วนำเอามาใส่กาละมังเอาไว้ ต้อจากนั้นนำเอากล้วยหอมมาทำการปอกเปลือกแล้วขยำให้เละอย่าให้เป็นก้อนจาก นั้นนำขนมปังใส่ลงไปแล้วนำมาขย้ำกึ่งนวด ให้ทั้งสองเข้ากันดีนวดจนเหนียวนุ่มเป็นใช้ได้ วิธีใช้ เวลาจะไปตกปลานั้นให้หาขนมปังแผ่นเอาไปด้วยเพื่อจะได้เอาไว้ลองกันเหยื่อและมีผลต่อการวัดเบ็ดให้ฮุ๊คดีอีกด้วยใช้เบ็ดตัวเดียว ชนิดของปลา ปลาสวาย ดีที่สุด ปลาหนังธรรมชาติทั่วไปใช้ได้ [--pagebreak--]


 สูตร มาม่าซัง ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ข้าวสุก 1 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก มาม่า 2 ซอง วิธีทำ นำรำมาร่อนเอากากออก แล้วเอาใส่กาละมังตามด้วยขนมปังฝุ่นเคล้าให้เข้ากันดี เมื่อได้ที่แล้วพักเอาไว้ จากนั้นเอามาม่ามาทำการลวกน้ำร้อนเอาน้ำน้อย ๆ พอสุก แล้วเอามาเทรวมกันเคล้าให้เข้ากันใส่ข้าวสุกลงไปด้วย ระวังอย่าให้ข้าวสุกเป็นก้อนค่อย ๆ เคล้าให้ทั่ว แล้วนำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ เหยื่อนี้ตกด้วยตระก้อหุ้มรำ เหน็บด้วยขนมปัง หรือจะเกี่ยวด้วยเม็ดโฟมก็ได้ ชนิดของปลา ปลาเกล็ด ปลาตะเพียน กระมัง นิล ยี่สก [--pagebreak--]


 สูตร ไข่แดงมาแรง ส่วนผสม ไข่แดงเฉพาะไข่แดงล้วน ๆ เอาไข่ไก่ ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว วิธีทำ นำเอาขนมปังมาทำการลอกออกให้หมด เมื่อลอกแล้วฉีกออกเป็นฝอย ๆ ให้หยาบ ๆ จากนั้นนำเอาไข่แดงนำมาผสมใส่ลงไปในขนมปังแล้วทำการเคล้าให้ทั่วกึ่งนวดให้ ขนมปังและไข่แดงเข้ากันดี แล้วใส่ถุงปิดปากใส่ตู้เย็นเอาไว้พร้อมที่จะตกได้ วิธีใช้ เมื่อนำเอาไปใช้เอาขนมปังแผ่นเตรียมเอาไปด้วย ก่อนหุ้มนั้นเอาลองเสียก่อนจะทำให้การวัดปลาดีขึ้น ชนิดของปลา ใช้ตกตามบ่อตกปลา ปลาสวายชอบมาก เป็นเยื่อแข่งได้ [--pagebreak--]


 สูตร แป้งนึ่ง ส่วนผสม แป้งข้าวจ้าว 1 ก.ก ข้าวโพดเหลือง 5-6 ฟัก กะทิ 1 ถ้วย วิธีทำ นำเอาแป้งมาใส่กาละมังจากนั้นนำเอาข้าวโพดมาทำการฝานบาง ๆ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเอาส่วนผสมทั้งสองมารวมกันเติมด้วยกระทิแล้วนวดให้ได้ที่ จากนั้นนำมานึ่งให้สุก จนน่ากินก็เป็นอันว่าใช้ได้ วิธีใช้ เมื่อจะใช้ให้เอามีดหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วเอาไปเกี่ยวเบ็ดตกปลาจะตกแบบเบ็ดตัวเดียวหรือใช้เบ็ดสองตัวก้ได้ลองดูกันก้แล้วกัน ชนิดของปลา ปลาสวาย เทโพ ตะโกก และปลาเกร็ดชนิดอื่นๆ [--pagebreak--]


 สูตร แป้งดิบ ส่วนผสม แป้งหมักทีหาซื้อได้ตามตลาดสด มาทำการยีให้แตก แล้วเอารำที่ผ่านการร่อนมาใส่รวมกันพร้อมกับตอกไข่ไก่ลงไป แล้วทำการเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเติมด้วยนมจืดเป็นตัวทำให้นิ่มนวล นวดไปจนได้ที่แล้วนำเอาใส่ถุงปิดให้แน่นเตรียมออกไปตกปลาได้ ไม่ควรหมักทิ้ง วิธีใช้ ใช้ตกแบบตะกร้อหุ้มรำสูตรไข่มดเอ็กซ์ ชนิดของปลา ปลาเกร็ดและปลาหนังใช้ได้หมดจ๊ะ [--pagebreak--]


 สูตร สวายคลั่ง ส่วนผสม รำ 1 ก.ก เมล็ดแมงลัก 2 ขีด หัวกระทิ 1 กระป๋องนม หัวเชื้อกลิ่นกล้วยหอม วิธีทำ นำเอามาร่อนเมล็ดแมงลักแช่น้ำเอาไว้ให้พองเสียก่อนแล้วเอามาผสมรวมกันกับรำ ที่ร่อนเตรียมไว้เทกะทิลงไปแล้วเคล้าให้เข้ากันดีเหยาะหัวเชื้อลงไปนิดหน่อย ให้พอมีกลิ่นหอม น่ากินยิ่งขึ้นเสร็จแล้วนำเอาไปตกปลาได้เลย วิธีใช้ ใช้ตกแบบหุ้มตระกร้อ แล้วปลายเบ็ดเหน็บด้วยขนมปังแผ่นเล็ก ๆ หรือจะใช้หุ้มเบ็ดตัวเดียวก็ได้ ชนิดของปลา ปลาสวายตามบ่อชอบมาก และใช้ตกปลาเกร็ดอย่างอื่นก้ได้ ปลาบึกตามบ่อก็ดีนะ [--pagebreak--]


 สูตร รำหมักเหล้า ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก เหล้าขาวครึ่งขวด วิธีทำ นำเอารำมาร่อนให้กากหมด แล้วใส่กาละมังเทขนมปังฝุ่นลงไปแล้วจัดการคลุกเคล้า พร้อมกันนั้นให้เทเหล้าขาวลงไปกลิ่นจะหอมไปทั่วระหว่างรำกับเหล้า เคล้าให้ดีเป็นอันว่าเสร็จพิธี เก็บใส่ถุงไว้ วิธีใช้ สูตรนี้ใช้ได้ทั้งเป็นเหยื่ออ่อยแลัเหยื่อตก เวลาจะตกปลาที่ไหนก็ทำการโปรยเหยื่อเพื่ออ่อยไปก่อนจะทำให้การตกปลาดีขึ้น ชนิดของปลา ปลาเกร็ด ยี่สก จีน ตะเพียน กระมัง นวลจันทร์ ฯลฯ [--pagebreak--]


 สูตร หมูดอง ส่วนผสม หมูสามชั้นครึ่งกิโล ไข่เป็ด 3 ฟอง เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำหมูสามชั้นออกมาล้าง แล้วนำมาผึ่งลมให้มาด ๆ อย่าให้แมลงวันตอมเป็นอันขาด เมื่อหมาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีกับการเกี่ยว แล้วใส่กาละมัง เอาไข่มาตอกใส่ลงไปแล้วเติมด้วยเกลือป่นจากนั้นเคล้ากึ่งขย้ำให้ไข่กับเนื้อ หมูเข้ากันแล้วหมักใส่ขวดโหลเอาไว้สักสามวันก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวดีที่สุด ชนิดของปลา ปลาที่กินเหยื่อนี้ส่วนมากจะเป็นปลากด ทุกชนิดหรือปลาหนัง [--pagebreak--]


 สูตร ผีบอก ส่วนผสม รำ 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก น้ำมะพร้าวพอประมาณ วิธีทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออกให้หมด เสร็จแล้วนำเอามาเทลงในกาละมัง ขนมปังฝุ่นนั้นเทตามลงไป เคล้าให้เข้ากัน เติมด้วยแป้งข้าวเจ้าแล้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนที่จะทำให้นิ่มเคล้าให้เข้ากันดี อย่าให้เละมาก แล้วนำเอาหมักใส่ถุงพลาสติกปิดปากให้แน่นสักสามวันก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกแบบตะกร้อหุ้มรำตามสูตรมดเอ็กซ์ ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด รวมทั้งปลาหนังก็ใช้ได้ [--pagebreak--]


 สูตร ปลาสวาย ส่วนผสม กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 1 หวีใหญ่ หัวกะทิสด พร้อมเนื้อมะพร้าวขูด 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าว ครึ่ง ก.ก วิธีทำ นำเอากล้วยน้ำหว้ามาปลอกเปลือก แล้วทำการบดให้แหลก เสร็จแล้วนำมานวดกับแป้งข้าวจ้าว เมื่เสร็จแล้วหากว่าส่วนผสมแข็งก็เติมหัวกะทิลงไปด้วย นวดให้นุ่มอย่าให้แข็งหรือเหลวเกินไป เอาให้พอดี เป็นอันว่าเสร็จ วิธีใช้ สูตรนี้ทำเสร็จนำเอาไปใช้ได้เลย ใช้เกี่ยวเบ็ดแต่ควรลองด้วยขนมปังแผ่นเสียหน่อย ชนิดของปลา ใช้กับปลาสวาย ดีมาก ปลาอื่นก็ได้ [--pagebreak--]


 สูตร หมักโบราน ส่วนผสม เนื้อปลากดหรือปลาสวาย 1 ก.ก ไขมันวัวครึ่ง ก.ก หัวกระทิ 1 ถ้วย ใส้ไก่ครึ่ง ก.ก นุ่นอย่างดีพอประมาณ วิธีทำ นำเอาเนื้อปลาออกมาแล่เอาแต่เนื้อ แล้วบดให้ระเอียด พร้อมด้วยใส้ไก่และไขมันวัว ทั้งสามอย่างนั้นบดให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นนำเอามาใส่ภาชนะที่ผสมเติม หัวกระทิไข่ไก่ลงไปขยำให้เข้ากัน จัดการยีนุ่นให้ฟู แล้วนำเอามาใส่ลงไปทีละน้อย เคล้าให้นุ่นเข้ากับส่วนผสมทั้งหมดให้ดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็เป็นอันว่าใช้ได้ นำเอาไปหมักเอาไว้ 3-5 วันกลิ่นจะหอมฟุ้ง วิธีใช้+ชนิดของปลา ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ตกปลาประเทปลาหนัง กด เทโพ สวาย ฯลฯ… [--pagebreak--]


 สูตร ลูกชิ้นปลาดอง ส่วนผสม ลูกชิ้นปลาอย่างขาวครึ่ง ก.ก นมจืด 1 กล่อง ไข่เป็ด 3 ฟอง วิธีทำ ขั้นตอนแรกนำเอาลูกชิ้นปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เหมาะกับการเกี่ยวว่าจะต้องการใหญ่หรือเล็กขนาดใด เสร็จแล้วนำเอาไข่เป็ดมาตอกใส่ลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากัน พร้อมด้วยนมสดใส่ลงไปกะดุว่าเอาพอท่วมส่วนผสม เสร็จแล้วเอาใส่ถุงหมักไว้สักสามสี่วันก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเหยื่อตก ทีละชิ้นหรือหลายชิ้นก็ได้ จะดัดแปลงให้เบ็ดมีสักสองตัวโดยใช้ลูกหมุนสองทาง ชนิดของปลาปลาหนังทุกชนิด [--pagebreak--]


 สูตร แพ้ท้อง ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก มะพร้าวขูดครึ่ง ก.ก นมเปรี้ยว 2 ขวด วิธีทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออกให้หมด เสร็จแล้วเอามะพร้าวขูดมาเทใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับรำที่เตรียมเอาไว้ เมื่อส่วนผสมทั้งสองเข้ากันดีแล้ว เทนมเปรี้ยวลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้งหนึ่ง แล้วหมักเอาไว้สัก 3 วัน กลิ่นจะออกเปรี้ยวแต่หอม วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้นั้น ทำการเช็คดูเสียก่อนว่าเหยื่ออยู่ในสภาพที่พร้อมจะตกหรือเปล่า ถ้าเหลวก็ทำการเติมลงไป ใช้ตกแบบตระกร้อหุ้มรำดีที่สุด ชนิดของปลา ปลาเกร็ด ปลาหนังก็กิน แต่ที่ดีที่สุดจะเป็นพวกยี่สก จีน… [--pagebreak--]


 สูตร เหยื่อปลายี่สก ส่วนผสม ข้าวสวย 1 ก.ก อาหารไก่ ครึ่ง ก.ก รำข้าวหอมครึ่ง ก.ก วิธีทำ นำรำอ่อนมาร่อนให้สะอาดแล้วแยกเอาไว้ เอาข้าวสวยมาเทลงรวมกันแล้วเคล้าให้เข้ากันดี นวดไปพรมน้ำไป น้ำนั้นถ้าให้ดีต้องเป็นน้ำฝนที่ตกลงมาจากฟ้า เมื่อเคล้ากันหมาด ๆ ใส่อาหารไก่ลงไปเมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ก็เป็นอันว่าใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกด้วยการตกแบบหุ้มตะกร้อ เกี่ยวด้วยเม็ดโฟมหรือจะเกี่ยวหนีบด้วยขนมปังแผ่นก็ได้ ชนิดของปลา ปลายี่สก รวมทั้งปลาเกร็ดทั่วไป [--pagebreak--]


 สูตร รำหมักกากถั่ว ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก กากถั่งเหลือง 1 ก.ก นมถั่งเหลืองพอประมาณ วิธีทำ นำเอารำมาร่อนเสียก่อน แล้วเอามาใส่กาละมังเอาไว้ ต่อจากนั้นเอาเอาขนมปังฝุ่นมาเทรวมกับรำ กากถั่วเหลืองนั้นดุเสียก่อนว่าเละหรือเปล่า ถ้าไม่เละให้เอามาบดเสียก่อนแล้วเอามาใส่ลงไปในส่วนผสม ใช้นมถั่วเหลืองแทนน้ำ นวดพอนิ่มก็ใช้ได้ วิธีใช้ สูตรนี้ไม่ต้องหมักทำเสร็จแล้วใช้ได้เลย หุ้มตะกร้อดีที่สุด เกี่ยวเม็ดโฟมดังที่เรียกว่าไข่มดเอ็กซ์ ชนิดของปลาปลาเกร็ดทุกชนิดกินดี ปลาหนังตามบ่อก็ใช้ได้ [--pagebreak--]


 สูตร ขนมแป้งมะพร้าว ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 1 ก.ก มะพร้าวขูด ครึ่ง ก.ก กะทิ 1 ถ้วย วิธีทำ นำเอาแป้งมาใส่กาละมัง แล้วนำเอามะพร้าวขูดที่เตรียมเอาไว้ใส่รวมกันกระทินั้นเติมลงไปกะให้พอดีที่ จะนิ่มไม่ให้แข็งจนเกินไป จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการนำมานึ่งสักครึ่งชั่วโมงก็พอ เมื่อสุกแล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็น นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปตกปลานั้น ใช้มีดตัดเป็นก้อนขนาดพอดีแล้วเกี่ยวเบ้ดแบบใช้เบ็ดตัวเดียวหรือจะใช้สองตัวก็ได้ ชนิดของปลา ปลาสวาย สายยู เทโพ สังกะวาดฯ…. [--pagebreak--]


 สูตร ข้าวต้มรำ ส่วนผสม ปลายข้าวหอม 1 ก.ก รำข้าวหอม 2 ก.ก ใบเตย 4-5 ก.ก วิธีทำ นำเอาปลายข้าวใส่หม้อใบโต แล้วทำการต้มเคี่ยวจนข้าวเละ กะดูว่าอย่าให้น้ำมากเกินไป พอข้าวบานได้ที่แล้วให้เอารำใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ใบเตยนั้นเอามาตำเอาน้ำใส่ลงไปในข้าวต้มแล้วปล่อยให้เย้นข้าวจะแข้งตัวเป็น ก้อนถ้าแช่ตู้เย้นก็จะแข็งขึ้นอีก วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปตกปลานั้น เอาไม้ไผ่เหลาเป็นมีด ตัดออกเป็นก้อนแล้วเอามาเกี่ยวกับเบ็ดค่อย ๆ โยนระวังจะหลุด ทางที่ดีจะเหมาะกับการตกแบบใช้เรือจอดตก หรือใช้ขว้างเหยื่อเองด้วยมือ ชนิดของปลา ปลาสวาย กระโห้ ปลาหนังอื่น ๆ ดี [--pagebreak--]


 สูตร โคตรรวมมิตร ส่วนผสม รำ 2 ก.ก ข้าวโพด 5 ก.ก ข้าวเหนียวมูลครึ่ง ก.ก มะพร้าวขูด 3ขีด ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก ใบผักชี 2 ขีด นมสด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอาข้าวโพดมาฝานบาง ๆ แล้วใส่กาละมังเอาไว้ ข้าวเหนี่ยวมูลนั้นใส่กระทิให้เหลวสักหน่อยจะได้ไม่เป็นก้อน แล้วเอามะพร้าวขูดมาคลุกเคล้าเข้าไปกับข้าวเหนียวแล้วเอามาเทรวมกันกับข้าว โพดตามด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ชักชีนั้นหั่นเป็นฝอย ๆ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่วก็นำไปใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตระกร้อหุ้มดีที่หนึ่งเลย ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด… [--pagebreak--]


 สูตร เหลืองอร่าม ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ฝักทองเนื้อดี 1 ก.ก นมสดหนองโพชนิดจืด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอาฟักทองมาต้มให้สุกดี แล้วนำมาผ่าพักไว้ให้เย็นสนิท นำเอารำมาร่อนเอากากออกไปให้หมด นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาขยำ ให้เข้ากัน นวดไปนวดมาให้เป็นเนื้อเดียวกัน กลิ่นจะออกหอมน่ากินในระหว่างที่นวดนั้นให้เติมนมลงไปเรื่อย ๆ กะดูให้พอดีอย่าให้เหลวจนเกินไป เอาแค่พอดี ๆ เก็บใส่ถุงเอาไว้อย่าให้ลมเข้า วิธีใช้ เหยื่อชนิดนี้ตกโดยใช้เบ็ดตัวเดียวหรือสองตัวตามความชอบใจไม่จำกัด หรืออาจจะประยุกค์ใช้แบบอื่นก็ได้ ชนิดปลา ปลาสวาย ปลาเกร็ด ตามบ่อตกปลาได้ผลมาก [--pagebreak--]


 สูตร ธรรมชาติ ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ขนมปังฝุ่นครึ่ง ก.ก ข้าวสวยหอมมะลิ 2 ถ้วย ข้าวโพดต้ม 3 ฟัก นมสดชนิดจืด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออก แล้วนำไปคั่วไฟให้อ่อน ให้พอหอมแล้วเอามาพักไว้ อย่าให้ใหม้เป็นอันขาด แล้วเอาข้าโพดมาขวานให้บาง ๆ เหมือนกับข้าวโพดที่ทำขาย แล้วนำเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเอาใส่ถุงมัดให้แน่น ทิ้งเอาไว้ 3 วัน วิธีใช้ ใช้ตกปลาได้หลายแบบ ดีที่สุดก็เห็นจะเป็นการตกด้วยชุดตระกร้อ ใช้ตกปลาได้เกือบทุกชนิด… [--pagebreak--]


 สูตร เหยื่อปลาตะเพียน ส่วนผสม ขนมปัง 3 แถว รำอ่อน 1 ก.ก แป้งมัน 3 ขีด มะพร้าวขูด 3 ขีด วิธีทำ นำเอาขนมปังมาฉีดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาเข้าเครื่องปั่นให้แหลกโดยไม่ต้องแกะขอบ เมื่อปั่นเสร็จแล้วเอาใส่กาละมังเตรียมเอาไว้ ต่อไปเอารำมาร่อนเอากากออก แล้วนำมารวมกับขนมปัง ตามด้วยมะพร้าวขูด ผสมด้วยแป้งมันตามขั้นตอนเป็นอันว่าเสร็จ วิธีใช้ ใช้ตกด้วยตะกร้อเบ็ดพวง หรือจะใช้หุ้มเบ็ดตัวเดียวก็ได้โดยใช้ขนมปังแผ่นรองก่อน ชนิดของปลา ใช้ได้กับปลาเกล็ดทุกชนิด โดยเฉพาะปลาตะเพียนกินดีที่สุด.. [--pagebreak--]


 สูตร ยำไข่มดแดง ส่วนผสม ไข่อ่อนมดแดง มากพอสมควรตามความต้องการ รำอ่อนประมาณ 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก น้ำสะอาด พรมลงไปให้เหยื่อนิ่มพอกำปั้นเป็นก้อนได้ วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยชุดเบ็ดพวง หน้าดินหรือทุ่นลอยก็ได้ ตามบ่อหรือการแข่งขันไม่น่าจะพลาดรางวัลหนึ่งนะจ๊ะ ชนิดของปลา ได้ทั้งนั้นเป็นสูตรครองจักรวาลเลยก็ว่าได้ [--pagebreak--]


 สูตร หมักปลาสวาย ส่วนผสม เนื้อปลาสวาย 1ก.ก ไขมันวัวครึ่ง ก.ก กระทิสด 1 ถ้วย 1 ถ้วย นุ่นอย่างดี วิธีทำ เมื่อได้ของมาครบแล้ว นำเอาเนื้อปลาสวายมาแล่แล้วทำการบดให้ละเอียด พร้อมกับนวดให้เข้ากันเนื้อเดียว แล้วหาไหหรือภาชนะ ที่ไม่เป็นสนิมหมักเอาไว้ 3-5 วันก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้เหมือนกับเหยื่อหมักทั่วไป ตามวิธีการใช้เหยื่อท้ายเล่ม ชนิดของปลา ปลากด และปลาสวาย [--pagebreak--]


 สูตร รำแยมโล ส่วนผสม รำข้าวหอม 2 ก.ก แยมโลครึ่ง ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก วิธีทำ นำเอามาร่อนให้หมดกาก แล้วเอามาใส่กะละมัง เอาแยมโลมาผสมเคล้าให้ทั่ว เติมด้วยขนมปังฝุ่นลงไป เคล้าให้เข้ากันจะสังเกตุว่ามีความมันติดมือดีเหลือเกิน แล้วนำเอาไปเก็บไว้ในถุงปิดปากให้แน่น วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยตระกร้อเบ็ดพวงจะดีกว่าหุ้มเบ็ดตัวเดี่ยวเพราะจะทำให้เหยื่อหลุดง่าย ชนิดของปลา ปลาเกล็ดทุกชนิดกินทั้งนั้น ปลาสวายตามบ่อก็ชอบ [--pagebreak--]


 สูตร รำเต้าเจี้ยว ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก. เต้าเจี้ยวขาวครึ่งกิโล พร้อมน้ำ ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก. มะพร้าวขูด 2 ขีด วิธีทำ นำเอารำอ่อนมาร่อนให้หมดกาก แล้วเอามาใส่กะละมังเตรียมเอาไว้ จากนั้นเอาเต้าเจี้ยวมาทำการตำหรือบด แล้วเอามาใส่ลงไปในรำเทน้ำลงไปด้วยแล้วเทขนมปังลงไปตามสูตร มะพร้าวขูดนั้นใส่ลงไปพร้อมกับขนมปังแล้วทำการหมักเอาไว้ 4 วัน ถึงจะนำเอามาตกปลาได้ วิธีใช้ สูตรนี้เป็นสูตรฉมัง ไม่เคยพลาดเลยเมื่อไปตกปลาเมื่อใด ปั้นหุ้มตะกร้อเป็นพวงนั่นแหละดี ก่อนจะตกนั้นอ่อยสักหน่อยยิ่งดีใหญ่ ชนิดของปลา ปลาเกล็ดทุกชนิด โดยเฉพาะปลาจีนทั้งสามตระกูล [--pagebreak--]


 สูตร ปลาดอง ส่วนผสม ปลากระดี่ 20-30 ตัว เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง วิธีทำ นำเอาปลากระดี่นั้นมานั้นมาทำขอดเกล็ดให้หมด แล้วควักใส้ล้างให้สะอาด เอามาผึ่งลมให้หมาด ๆ อย่าให้แมลงวันตอม มิฉะนั้นปลาจะมีหนอน จากนั้นเอาปลามาใส่โหลแล้วเอาเกลือเคล้าให้ทั่ว เอาไข่ไก่มาตีให้ฟู แล้วราดลงไปให้ท่วมปลา หมักทิ้งเอาไว้ 3 วัน เป็นอันว่าใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกปลาแบบเกี่ยวเบ็ดตัวเดียว จะฉีกหรือไม่ก็ได้ ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนัง ปลาไหลกินดีจัง [--pagebreak--]


 สูตร กุ้งดอง ส่วนผสม กุ้งแชบ๋วย 20 – 30 ตัว เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง วิธีทำ นำเอากุ้งมาปลอกเปลือก แต่อย่าให้หัวขาด แล้วเอาเกลือป่นมาเคล้ากับกุ้งให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาใส่โหลเตรียมไว้ เอาไข่มาตีให้ฟูแล้วเทลงไปแล้วปิดฝาเอาไว้อย่างนั้น 3 วัน ก็เป็นอันว่ากลิ่นหอมพร้อมจะตกปลาได้ วิธีใช้  เมื่อจะนำเอาไปใช้ ค่อย ๆ เขี่ยขึ้นมาเดี๋ยวเหยื่อจะขาด แล้วค่อย ๆ เกี่ยวทีละตัวใช้เป็นเหยื่อที่ใช้หยอดตกตามตอหม้อสะพานดีนักแล ชนิดของปลา ปลากด ปลาเค้า ปลาไหล ตะพาบ… [--pagebreak--]


 สูตร ปูนิ่มแช่ไข่ ส่วนผสม ปูนาลอกคราบใหม่ ๆ ตามความต้องการ เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง วิธีทำ นำเอาปูนิ่มที่เตรียมเอามา จัดการเอาใส่โหลหรือภาชนะที่ไม่เป็นสนิม แล้วทำการตีไข่ แล้วมาเทลงบนตัวปูเขย่าให้น้ำไข่เข้ากับปูใส่เกลือป่นลงไป แล้วเขย่าอีกที หมักเอาไว้ 3 วัน ก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดทีละตัวหรือถ้าปูตัวใหญ่เกี่ยวครึ่งตัวก็ได้ ชนิดของปลา ปลากด ปลาไหล [--pagebreak--]


 สูตร กุ้งหมัก ส่วนผสม กุ้งฝอย 1 ก.ก กะทิ 1 ถ้วย มันไก่ครึ่ง ก.ก ไข่ไก่ 3 ฟอง นุ่น วิธีทำ นำเอากุ้งมาใส่เครื่องบด ทะการบดให้ละเอียดแล้วตามด้วยมันไก่บดให้เป็นเนื้อเดียวกัน กะทิ ไขไก่ จัการเทลงไปตามลำดับแล้วขยำให้เข้ากัน นุ่นนั้นค่อย ๆ ยีลงไปทีละน้อยขยำให้เข้าเนื้อ เสร็จแล้วจะหมักก็ 3 วัน หากจะนำเอาไปตกเลยก็ได้ วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ตกแบบเหยื่อหมักทั่วไป ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนังทั่วไป [--pagebreak--]


 สูตร รำหมักน้ำปลาร้า ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก. ขนมปังฝุน 1 ก.ก. น้ำปลาร้า พอประมาณ วิธีทำ เอกรำมาร่อนเอากากออก เสร็จแล้วใส่กาละมังพักเอาไว้ ต่อไปเอาขนมปังฝุ่นมาเทลงไปเคล้าให้เข้ากัน เทน้ำปลาร้าลงไปตามความต้องการเอาให้กลิ่นหอมกำลังดีเสร็จแล้วเอาไปตกปลาได้ เลย วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยตระกร้อหุ้มรำ แล้วเกี่ยวด้วยเนื้อปลาร้านิดหน่อยตรงตัวเบ็ด รำนั้นใช้เป็นตัวล่อเรียกปลา ชนิดของปลา ปลากดทุกชนิด รวมทั้งปลาสวายด้วย [--pagebreak--]


 สูตร หน่อไม้ดองเข้าสูตร ส่วนผสม หน่อไม้ดองพร้อมน้ำมาก ๆ รำอ่อน 2 ก.ก แป้งข้าวเจ้าครึ่ง ก.ก มะพร้าวขูดตากแห้ง 1 ก.ก วิธีทำ นำเอาเนื้อหน่อไม้ดองมาสับให้ละเอียดเอามาแช่ในน้ำของมันเอาไว้ ร่อนรำเอากากออกเสียก่อน แล้วเอามาใส่ลงไปในหน่อไม้ดองพร้อมน้ำ เคล้าให้เข้ากันเติมแป้งมะพร้าวขูดตากแห้งลงไปกะคะเนดูว่าให้กำลังดีแล้วเอา ใส่ถุงมัดให้สนิด ทิ้งเอาไว้สามวันก็นำไปตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปตกควรจะเช็คเหยื่อให้ดีก่อนว่าอยู่ในลักษณะความแข็งหรือเหลวตามความเหมาะสมไหม การตกก็ตกด้วยตระกร้อเบ็ดพวง ชนิดของปลา ปลาเกล็ดที่ชอบกินเหยื่อเปรี้ยวเช่น ยี่สก จีน นวลจันทร์ ฯลฯ [--pagebreak--]


 สูตร มันนวดแป้ง ส่วนผสม มันเทศผลโต ๆ 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าว 1 ก.ก หัวเชื้อกลิ่นมะนิลา วิธีทำ เอามันเทศนั้นไปนึ่งให้สุกแล้วเอามาผ่าเตรียมเอาไว้ ทิ้งเอาไว้ให้เย็น เมื่อเย็นจัดการบดมันเทศให้ละเอียด แล้วเทแป้งข้าวจ้าวลงไป ตามด้วยหัวเชื้อกลิ่นมะนิลาตามความต้องการ อย่าให้ฉุนมากนัก ไม่ดีเสร็จแล้วเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยการเกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ปั้นก้อนเล็ก ๆ ไม่ต้องใหญ่มาก แต่ควรลองด้วยขนมปังเล็กน้อย ชนิดของปลา ปลาเกร็ดปลาสวายชอบนัก เหมาะแก่การตกปลาตามบ่อ เป็นเหยื่อแข่ง [--pagebreak--]


 สูตร กระสือตกเลือด ส่วนผสม ใส้ไก่ตามจำนวนที่ต้องการ เลือดวัวพอประมาณ เกลือป่น วิธีทำ นำเอาใส้ไก่มาคัดเอาแต่ใส้ดี ๆ แล้วนำเอามาบรรจุใส่โหลปากกว้งหรือภาชนะที่ไม่เป็นสนิมเอาเลือดวัวที่เตรียม เอาไว้แล้วนั้นมาเทลงไปพร้อมด้วยเกลือป่น แล้วทำการคลุกให้เข้ากันอย่างดี เมื่อเสร็จแล้วดองเอาไว้ 3 วัน นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปใช้ก็เกี่ยวร้อยเข้าไปตามสายเบ็ด แล้วขมวดเอาตรงสายตามความต้องการ ชนิดของปลา ปลากด ปลาสวายแม่น้ำกินดีจัง [--pagebreak--]


 สูตร กลิ่นนกขมิ้น ส่วนผสม ขนุนสุกงอมครึ่ง ก.ก แป้งข้าวเจ้า 1 ก.ก รำอ่อน 1 ก.ก วิธีทำ เมื่อได้ส่วนผสมมาครบให้เอามาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเอาแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมเอาไว้ มาใส่กาละมังแล้วเอาขนุนที่เตรียมเอาไว้นั้นมาผสมลงไปตามด้วยรำที่ร่อนแล้ว กะดูว่าให้ส่วนผสมกำลังดี แล้วนำไปตกปลาได้เลย วิธีใช้ ใช้ตกปลาตามบ่อได้ดี การตกก็หุ้มตระกร้อตามแบบนั่นแหละดีอยู่แล้ว ชนิดของปลา ปลาสวายตามบ่อชอบ เจ้าของสูตรเคยคว้ารางวัลครึ่งหมื่นมาแล้ว [--pagebreak--]


 สูตร รำทรงเครื่อง ส่วนผสม รำข้าวหอม 2 ก.ก ข้าวสารขั้ว 2 ขีด มะพร้าวขูด 2 ถ้วย น้ำมะพร้าว นมเปรี้ยว 1 กล่อง วิธีทำ นำเอารำมาร่อนกากออก จากนั้นนำข้าวคั่วมาเทลงไปแล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี เอามะพร้าวมาใส่ตามลงไปตามลำดับพร้อมด้วยนมเปรี้ยวกะให้เหยื่อพอดี แล้วใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ 5 วัน นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ ใช้ตกปลาได้ทุกที่ การตกนั้นตกด้วยตระกร้อหน้าดินดีที่สุด ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิดกินทั้งนั้น [--pagebreak--]


 สูตร ขนมกล้วย  ส่วนผสม แป้งข้าวจ้าว 1 ก.ก กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 20 ลูก หัวกระทิ 2 ถ้วย มะพร้าวขูดครึ่ง ก.ก รำอ่อนครึ่ง ก.ก วิธีทำ เอากล้วยมาขยำให้เละให้หมด เสร็จแล้วเอามาผสมกับแป้งข้าวจ้าวนวดให้เข้ากันตามด้วยรำอ่อนที่ร่อนแล้ว เติมกระทิ กากมะพร้าวตามลำดับ เมื่อนวดจนได้ที่แล้ว เอาไปนึ่งด้วยไฟแรง ให้สุกดี แล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็นก็นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้นั้น เอามีดตัดเป็นชิ้นตามที่ต้องการ ชนิดของปลา ปลาที่ชอบมากก็คือปลาสวาย กระโห้ก็ดี อื่น ๆ พอใช้ได้ [--pagebreak--]


 สูตร ยำปลวก ส่วนผสม ปลวกอ่อนจำนวนมาก ๆ รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก น้ำสะอาด วิธีทำ เมื่อได้ปลวกมาแล้วนำมาเทลงในกาละมัง แล้วตามด้วยรำอ่อนที่ร่อนแล้ว จากนั้นเอาขนมปังเทตามลงไป จัดการเคล้าให้เข้ากันดี เติมน้ำสะอาดแล้วเคล้าอีกทีเบา ๆ อย่าใส่น้ำมากเดี๋ยวจะเฉะเหลวไม่เกาะเวลาตก เอาแค่พอนุ่มวิธีทดสอบนั้นให้ลองเอาบีบดูว่าจับตัวเป็นก้อนหรือเปล่า ถ้าจับตัวเป็นก้อนดีก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้หุ้มตระกร้อเบ็ดพวง ตกตามสูตรไข่มดเอ็กซ์ เนื่องจากสูตรนี้เป็นสูตรที่เรียกปลาได้เป็นอย่างดีเท่าที่ทดสอบมาใช้ได้แจ๋วจริง ๆ ชนิดของปลา ปลาทุกชนิดทั้งเกล็ดและหนัง [--pagebreak--]


 สูตร อาบัง ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ถั่งลิสง ครึ่งกิโล งาขาว 2 ขีด วิธีทำ นำเอารำอ่อนมาร่อนให้สะอาด เอากากออกให้หมด แล้วพักเอาไว้ก่อน จากนั้นเอาถั่วลิสงมาคั่วไฟอ่อน ๆ ให้เหลืองหอม เมื่อได้ที่แล้วนำมาบดให้ละเอียด แล้วเอามาเทรวมกันกับรำงาขาวนั้นทำการคั่วไฟอ่อน เช่นเดียวกับถั่วแต่ไม่ต้องบด นำทั้งสามมาเคล้ารวมกันแล้วนำไปตกปลาได้เลย วิธีใช้ ใช้ตกปลาโดยใช้เบ็ดพวงเป็นการตกแบบไข่มดเอ็กซ์ ชนิดของปลา ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาเกล็ดอื่น ๆ อีกมากมาย [--pagebreak--]


 สูตร ฝรั่งหลงสมุย ส่วนผสม ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว หัวกระทิ มะพร้าวน้ำหอม 1 กระป๋อง ยีสทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำเอาขนมปังลอกขอบออก ตัดออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมอาจจะตัดออกเป็นสี่ส่วนต่อ 1 แผ่นแล้วเอามาใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้ ต่อจากนั้นนำเอายีสมาใส่ลงไปในกระทิตีให้เข้ากัน แล้วเอามาลาดลงในขนมปังแล้วปิดฝานำเอาไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 3-4 ชั่วโมงก็เอาไปตกปลาได้ หากจะทำอย่างเละก็ขยำนวดเป็นก้อนก็ดี วิธีใช้ สูตรนี้ใช้ห่อหุ้มตัวเบ็ดด้วยเบ็ดตัวเดียว ขนาดเบ็ดใหญ่สักหน่อย ก่อนหุ้มลองด้วยขนมปังเล็กน้อย ชนิดของปลา ตกปลาสวายดีมาก ๆ ยิ่งตามบ่อด้วยแล้ว เป็นเหยื่อของเซียนแข่งขันเชียวล่ะ [--pagebreak--]


 สูตร เหยื่อปลาใน ส่วนผสม รำข้าวหอมมะลิ 2 ก.ก. ขนมปังป่น 1 ก.ก. นมสดคาร์เนชั่น 1 กระป๋อง วิธีทำ นำเอารำมาร่อนให้กากออกหมด แล้วนำมาเตรียมเอาไว้ นำขนมปังป่นมาใส่ลงไปแล้วทำการคลุกเคล้า พร้อมกับเติมนมสดลงไปเรื่อย ๆ กะคะเนดูว่าให้นิ่มพอประมาณ แล้วเก็บใส่ถุงกันลมเอาไว้ อย่าให้ลมเข้า นำเอาไปตกได้เลย วิธีใช้ สูตรนี้ใช้ตกปลาเกล็ดใช้ตะกร้อหุ้มรำดีที่สุด ตามสูตรไข่มดเอ็กซ์ ชนิดของปลา ปลาไน หรือปุ้มปุ้ย ดีมาก ปลา ปลาเกล็ดอื่น ๆ ก็กินดี [--pagebreak--]


 สูตร ปลาไน 2 ส่วนผสม มันเทศ 1 ก.ก ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว เนย 1 ขีด นมสด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอามันเทศนั้นมาปลอกเปลือกแล้วมานึ่งให้สุก แล้วเอามาผึ่งเอาไว้ให้เย็นสนิด แล้วทำการยีให้ละเอียด อย่าใช้บด ใช้ยีด้วยมือจะดีกว่า จากนั้นนำเอาขนมปังมาแกะขอบเสียให้หมด แล้วทำการปั่นให้ละเอียดนำมานวดให้เข้ากันกับมันเทศ เติมนมพร้อมใช้นมสดเป็นตัวกลางทำให้นิ่ม นวดจนได้ที่ เป็นอันใช้ได้ วิธีใช้ ใช้สำหรับตกปลาโดยเฉพาะปั้นเป็นก้อนเล็ก ใช้หุ้มตัวเบ็ดเล็ก ๆ เช่นเดียวกัน ชนิดของปลา ปลาไนและปลาเกล็ดทั่วไป [--pagebreak--]


 สูตร หมักมันหมู ส่วนผสม กระทิสดเอาแต่หัวกระทิ 2 ถ้วย นมสดตราหมี 2 กระป๋อง ไข่ไก่ 5 ฟอง เนื้อปลากด 1 ก.ก มันหมูครึ่งก.ก วิธีทำ นำเอาเนื้อปลากดมาบดให้ละเอียดตามด้วยมันหมู บดให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้ว เอาไข่ไก่มาตีแล้วเทลงไป ตามด้วยนมสด แล้วขยำให้เป็นเนื้อเดียวกันหานุ่นเนื้อละเอียดมายีแล้วเคล้าให้จับตัวกับ เหยื่ออย่าให้มากนักเอาให้พอดีจับตัวก็พอ นำเอาไปหมักทิ้งเอาไว้ 3 วัน ให้มีกลิ่นเป็นใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกแบบเบ็ดตัวเดียว เช่นเดียวกับการตกเหยื่อหมักทั่วไป ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนังทุกชนิด [--pagebreak--]


 สูตร หอมมะลิ ส่วนผสม ข้าวหอมมะลิ (เอาข้าที่หุงสุกแล้ว) 1 ก.ก ขนมปังฝุ่น ครึ่ง ก.ก หัวอาหารปลาดุก ครึ่ง ก.ก รำอ่อน 1 ก.ก วิธีทำ นำข้าวมาแช่น้ำแล้วเทน้ำออก เพื่อไม้ให้ข้าวติดกันเป็นก้อนเวลาขยำ จากนั้นเอาอาหารปลามาแช่น้ำให้นิ่มแล้วเทน้ำออกเช่นเดียวกัน แล้วเอารำกับขนมปังป่นนั้นมาผสมกันตามด้วยหัวอาหารปลา ข้าวสวยตามลำดับเมื่อเคล้าจนเข้ากันดีแล้วนำเอาไปตกปลาได้เลย วิธีใช้ สูตรนี้ ใช้เป็นเหยื่ออ่อยได้เลย หากจะใช้ตกปลา ใช้หุ้มตะกร้อเบ็ดพวงดีที่สุด ชนิดของปลา ใช้ตกปลาเกล็ดทุกชนิด ปลาหนัง เช่นปลาสวายก็ตกได้ [--pagebreak--]


 สูตร ใส้ไก่ยัดใส้ ส่วนผสม ใส้ไก่ 1 ก.ก ขนมปังป่น 1 ก.ก รำอ่อน ครึ่ง ก.ก วิธีทำ นำเอาไก่มาคัดเอาแต่ใส้ที่ดี ๆ แล้วแยกเอาไว้ อย่าให้แมลงวันตอมเป็นอันขาด แล้วเอารำกับขนมปังป่นมาทำการผสมกันแล้วขยำให้ดีแล้วเอามายัดใส้ในใส้ไก่ที่ เตรียมไว้ เหมือนกับการทำใส้กรอกแต่จะยากกว่าเพราะเล็กทำยาก เสร็จแล้วหมักไว้ 3 วัน วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้ก็ใช้โดยวิธีเกี่ยวเบ็ดตัวเดียวเท่านั้น ชนิดของปลา ปลาหนังทุกประเภท [--pagebreak--]


 สูตร รำถั่วต้ม ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ถั่วต้มบดครึ่ง ก.ก มันเทศบด ครึ่ง ก.ก ขนมปังป่นครึ่ง ก.ก วิธีทำ นำเอารำมาร่อนก่อนแล้วเอาไปคั่วกับไฟอ่อน ๆ อย่าให้ไหม้พอมีกลิ่นหอมก็พอ มันต้มและถั่วบดนั้นนำมานวดกับรำให้เป็นเนื้อเดียวกันพร้อมกับขนมปังป่นด้วย อย่าใส่ทีเดียวหมดให้ทยอยใส่เดี๋ยวจะเหนียวเกินไป เอาให้นุ่มพอดี ๆ วิธีใช้ สามารถที่จะใช้ได้ทั้งเบ็ดตัวเดียว และเบ็ดพวง ชนิดของปลา ใช้ได้ทั้งปลาเกล็ดและปลาหนังทุกชนิด [--pagebreak--]


 สูตร รำข้าวคั่ว ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ขนมปังฝุ่น ครึ่ง ก.ก ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย นมสดหนองโพ 1 กล่อง วิธีทำ ร่อนกากออกจากรำเสียให้หมด เสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน ต่อไปเอาข้าวสารมาใส่กระทะคั่วไฟอ่อนให้ข้าวข้าวเหลืองหอมอย่าให้ใหม้ แล้วเอาไปตำให้ละเอียด แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันคลุกเคล้าให้เข้ากันดีใช้นมสดหนองโพเป็นส่วน ที่ทำให้นิ่ม แล้วเอาไปตกปลาได้เลยไม่ต้องหมัก วิธีใช้ ใช้เบ็ดพวงดีที่สุด ชนิดของปลา ใช้เป็นเหยื่อครอบจักวาลได้เลย ตามบ่อตกปลาใช้ได้ดี [--pagebreak--]


 สูตร รำเปรี้ยวมหาภัย ส่วนผสม รำหอม 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก กล้วยไข่ กล้วยน้ำหว้าอย่างละ 5 ลูก ข้าวเหนียว 1 ก.ก มะพร้าวขูด+น้ำมะพร้าว วิธีทำ นำรำอ่อนมาร่อนเคล้ารวมกับรำ กล้วยนั้นใส่เครื่องปั่น ๆ ให้ละเอียด แล้วเอามาคลุกเคล้ากับรำ ข้าวเหนียวนั้นยีกับน้ำเสียก่อนจะได้ไม่ติดเป็นก้อนมะพร้าวขูดตามลงไปใช้น้ำ เป็นตัวทำให้เหยื่อนุ่มแทนน้ำ เสร็จแล้วนำเอาไปหมักทิ้งเอาไว้สักสามวันเป็นใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกด้วยตระกร้อหุ้มรำดีที่สุด อย่าลืมอ่อยเสียก่อนละ [--pagebreak--]


 สูตร หนอนตกปลา ส่วนผสม ปลาสวาย 1 ตัว รำอ่อน 1 ก.ก วิธีทำ เอาปลาสวายมาแล่ออกแล้วเอาไปวางไว้ในที่ ๆ มีแมลงวันเยอะ ๆ ให้แมลงวันตอมให้มากที่สุด สักวันหนึ่ง แล้ววันต่อมาเอาตระแกงลวดมาวางบนกะละมังรอให้เนื้อปลาเริ่มเน่า จะเริ่มมีหนอนต่ายเอารำมาใส่เอาไว้ก้นกาละมังเมื่อหนอนเป็นตัวมันจะตกลงมาใน กาละมังที่มีรำรับรองอยู่และจะกินรำที่มีอยู่จนตัวอ้วนกลม เมื่อพอแล้วให้เอาปลาไปทิ้ง เลี้ยงให้หนอนอ้วนก็ใช้ได้ วิธีใช้ นำหนอนไปตกปลานั้นอย่าให้หนอนตายต้องนำไปเป็น ๆ เกี่ยวเบ็ดตัวเล็กตกปลาได้จ๊ะ ชนิดของปลา ปลาสวายตามบ่อ รวมทั้งปลาอื่น ๆ อีกด้วย ใช้ตกปลาบ่อดีที่สุด [--pagebreak--]


 สูตร รำหมักน้ำหน่อไม้ดอง ส่วนผสม ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก. น้ำหน่อไม้ดอง วิธีทำ นำเอารำมาร่อนเสียก่อน แล้วต่อไปนำเอารำกับขนมปังฝุ่นมาเคล้ารวมกันค่อยๆ ทำ เติมด้วยน้ำหน่อไม้ดองอย่าเติมมากเดี๋ยวจะแฉะเกินไปน้ำหน่อไม้ดองนั้นถ้าได้ แบบที่เข้มข้นแล้วก็ยิ่งดีใหญ่เลย เสร็จแล้วนำเอาไปหมักทิ้งเอาไว้ 3 คืน เป็นอันใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกโดยตระกร้อหรือเป็ดตัวเดียวก็ได้ ตระกร้อนั้นหุ้มไปเลย ถ้าหุ้มเบ็ดนั้นนวดเสียก่อนให้เหนียวแล้วขนมปังแผ่น ชนิดของปลา สูตรนี้ใช้ได้กับปลาเกล็ดดีนัก โดยเฉพาะปลายี่สก จีน [--pagebreak--]


 สูตร รำเต้าฮู่ยี้ ส่วนผสม รำ 1 ก.ก ข้าวสวย 2 ถ้วย เต้าฮู่ยี้ พร้อมน้ำ 4-5 ลูก วิธีทำ เอารำมาร่อนให้ดีเสียก่อน เสร็จแล้วเอามาใส่กาละมัง จากนั้นนำเต้าฮู่ยี้รวมทั้งน้ำของมันด้วยเอามาขยำขยี่ให้เข้ากันดีแล้วตาม ด้วยข้าวสวยที่นำเอามาขยำกับน้ำแล้วเพื่อไม่ให้เป็นก้อน แล้วใส่ถุงทะกรหมักเอาไว้ 3 วัน ก็นำเอามาใช้ตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้ก็ตรวจดุความเหลวเสียก่อน ใช้ตกปลาโดยหุ้มตระกร้อหรือจะนวดให้เหนียวนุ่มแล้วหุ้มเบ็ดก็ได้ ชนิดของปลา ปลาเกล็ด เช่นปลากระโห้ชอบ ยี่สกคลั่ง อื่นๆ หลงไหล [--pagebreak--]


 สูตรขี้เมาตกปลา ขี้เมาตกปลา ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก. แป้งข้าวหมาก 3 ลูก มะพร้าวขูด 2 ขีด วิธีทำ นำเอารำมาร่อนให้หมดกาก จากนั้นนำมาผสมกับขนมปังฝุ่นที่เตรียมเอาไว้แล้ว แป้งข้าวหมากนั้น นำเอมาตำหรือจะใช้วิธีการบดก็ได้ให้ละเอียดก็แล้วกัน มะพร้าวขูดนั้นใส่ทีหลังเลย เคล้าให้เข้ากันให้ดีแล้วนำเอาไปหมักทิ้งไว้ 3 วันก็ใช้ได้ วิธีใช้ ใช้ตกแบบตระกร้อเบ็ดพวง ตามสูตรมดเอ็กซ์ ก่อนตกใช้โยนอ่อยเสียก่อนก็จะดี ชนิดของปลา ปลาเกล็ดก็ดี ปลาหนังก็ใช้ได้ [--pagebreak--]


 สูตรข้าวอัด 1 ส่วนผสม ข้าวหอมมะลิ 1 ก.ก รำข้าวหอม ครึ่ง ก.ก นมสด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอาข้าวหอมมะลิ มาทำการซาวเสียให้หมดฝุ่น แล้วเอาใส่หม้อเตรียมหุง เทนมลงในถ้วย แล้วตามด้วยไมโล เอาช้อนตีให้เข้ากัน แล้วนำมาเทลงไปในข้าว เติมน้ำตามอัตราส่วนของการหุงข้าว อย่าให้แฉะเอาให้ออกเข็งหน่อย เพราะว่าข้าวหอมมะลินิ่มอยู่แล้ว เมื่อทำการหุงเสร็จแล้ว พอสุกหาเขียงหรืออะไรก็ได้ที่มีความหนาและหนักกดข้าวให้แน่นอยู่ในหม้อแล้ว ทิ้งเอาไว้ให้เย็นเอกออกมาใช้ได้วิธีใช้ ใช้มีดตัดออกเป็นก้อน ๆ แล้วใช้เกี่ยวโดยใช้ไม้เจาะรูร้อยไปตามสายเบ็ดต้องระวังเวลาขว้างเหยื่อด้วย ชนิดของปลา ปลาสวาย กระโห้ชอบมาก [--pagebreak--]


 สูตรข้าวอัด 2 ส่วนผสม ข้าวหอมมะลิ 1 ก.ก. รำข้าวหอม ครั่ง ก.ก. นมสด 1 กล่อง วิธีทำ นำเอาข้าวหอมมะลิ มาทำการซาวน้ำ แล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเติมรำข้าวหอมที่ทำการร่อนแล้ว ลงไปคนให้เข้ากันเติมนมสดลงไป แล้วทำการคนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันให้ดี จากนั้นก็ทำการหุงให้สุก เมื่อข้าวสุก เอาเขียงหรือของหนักๆ กดลงไปในข้าวให้แน่น แล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็น จะเอไปแช่ในตู้เย็นก็ดี นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้ ก็ทำการตัดเป็นก้อน ตามที่ต้องการ ร้อยเข้าไปในสายเบ็ด ระวังตอนที่ขว้างหน่อย ชนิดของปลา ปลาสวาย และปลาหนังทุกชนิด รวมทั้งกระโห้[--pagebreak--] 


 สูตร เหยื่อสวาย ส่วนผสม รำละเอียด 1 ก.ก น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ แป้วข้าวหมาก 3 ลูก กล้วยน้ำหว้าสุก 5 ลูก วิธีทำ นำเอารำมาร่อนให้สะอาด แล้วเอามาใส่กาละมัง จากนั้นนำแป้งข้าวหมากมาบดให้ละเอียด ตามด้วยกล้วยน้ำหว้า ถ้าจะให้ดี นั้น เอาไปป่นในเครื่องป่นน้ำผลไม้ แล้วเทลงไปในรำพร้อมด้วยแป้ง และน้ำตาลที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเอาไปหมักเอาไว้ 3-4 วัน ก็นำเอาไปตกปลาได้ วิธีใช้ การใช้ๆ ตกปลาด้วยตระกร้อ หรือจะปั้นให้เหนียวหุ้มเบ็ดตัวเดียวก็ได้ตามใจผู้ตก ขนิดของปลา ปลาเกล็ดและปลากหนังส่วนมากจะชอบ [--pagebreak--]


 สูตร เหยื่อเย็น ส่วนผสม ขนมปัง กาดิเนียร์ 3 แถว หัวกะทิ 1 ถ้วย นมผง 5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำเอาขนมปังกาดิเนียร์มาทำการลอกขอบออกให้หมด แล้วนำเอามาใส่กาละมังเอาไว้ ต่อจากนั้นเอากะทิมาเทลงไปแล้วตามด้วยนมผง ทำการคนให้ทั่วให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้สัก 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้ วิธีใช้ เวลาจะใช้ต้องรองด้วยขนมปังแผ่นสักหน่อย จึงจะดี ตกด้วยการใช้เบ็ดตัวเดียวกันดีที่สุด ชนิดของปลา ปลาสวาย ทั้งแม่น้ำและบ่อตกปลา

[--pagebreak--]


 สูตร ปลาสร้อยดอง ส่วนผสม ปลาสร้อยตัวเล็ก 20 – 30 ข้าวสุก 1 ถ้วย เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำเอาเอาปลาสร้อยมาขอดเกร็ดออกให้หมด อย่าลืมผ่าท้องล้างให้สะอาดจากนั้นนำเอาใส่เกลือ ด้วยการขยำแรง ๆ แล้วตามด้วยข้าวสุกขยำให้เข้ากันดี แล้วนำเอาไปหมักไว้ประมาณครึ่งเดือน ก็ใช้ได้ วิธีใช้ เวลาจะใช้ก็ควักออกมาจากโหลเกี่ยวเบ็ดทีละตัว ก่อนจะตกนั้นเอาเศษข้าวเทลงไปเสียก่อน เป็นการเรียกปลาให้เข้ามาเร็วขึ้น ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนังทุกชนิด [--pagebreak--]


 สูตร เหยื่อหัวโต ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ขนมปังมีรา 2 แถว สีเขียวผสมอาหาร มะพร้าว 2 ขีด ยีสต์พอประมาณ วิธีทำ นำเอารำมาร่อนให้หมดกาก เสร็จแล้วใส่กาละมังเอาไว้ นำสีผสมอาหารมาใส่ลงไป ตามด้วยมะพร้าวและยีสต์ ต่อจากนั้นก็ขยำให้เข้ากันให้ดี เสร็จแล้วนำเอาไป หมักเอาไว้ 3 – 4 วัน ก็นำไปตกปลาได้ ชนิดของปลา ปลาเกล็ดทุกชนิด รวมทั้งปลาหนังบางชนิดด้วย

วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปลานวลจันทร์ (Small Scale Mud Carp)

ปลานวลจันทร์ มีชื่อเป็นภาษาอีสานว่า “พอน” และ “พรวน” ในภาษาเขมร และจัดเป็นปลาประจำจังหวัดสุรินทร์ เช่นเดียวกับปลาแกง (C. multitorella) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกันที่เป็นปลาประจำจังหวัดเลย อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน มีรูปร่างลำตัวเรียวยาวทรงกระบอก  ลำตัวค่อนข้างกลม  หัวโต ปากและตาเล็ก เกล็ดเล็ก  สีของ ลำตัวมีตั้งแต่สีส้มปนเทา จนถึงน้ำตาลปนสีขาวเงิน ท้องสีขาว ครีบหลัง ครีบหางเป็นสีน้ำตาลปนเทา มีขนาดความยาวประมาณ 20 – 30  เซนติเมตร ปลาในเขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีหัวและลำตัวสีเงินอมเหลืองทอง ส่วนปลาในลุ่มแม่น้ำโขงจะ เป็นสีชมพู ครีบหลังยกสูง  ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นเล็ก

ลักษณะนิสัย :
ปราดเปรียวว่องไว ไม่ค่อยอยู่นิ่ง อดทน เลี้ยงง่าย ชอบว่ายอยู่บริเวณพื้นน้ำ มักพบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ และหลบซ่อน ตัวอาศัยอยู่ตามรากไม้หรือโขดหิน    พบในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่อยุธยาจนถึงนครสวรรค์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชายแดนติดต่อแม่น้ำโขง เป็นปลาที่กินอาหารไม่เลือก กินได้ทั้งพืช กุ้ง แมลงและตัวอ่อนของแมลง

หมายตกปลา :
 • นวลจันทร์ฟิชชิ่งปาร์ค  บริการบ่อตกปลา สวนอาหาร คาราโอเกะ อุปกรณ์ตกปลา และเหยื่อตกปลาทุกชนิด เปิดบริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด ค่าบริการ 100 บาทต่อวัน ติดต่อ นายไพบูลย์ โทร. 02-3607574  ข้อมูลเพิ่มเติม http://datasearch.fishdata.net/park/detail/34
 • เขื่อนแก่งกระจาน
 • เขื่อนศรีนครินทร์
 • อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทั่วทุกพื้นของประเทศ
เทคนิคตกปลา :
 ปลานวลจันทร์ ส่วนมากตัวเบ็ดจะเกี่ยวจมูก  น้อย ครับที่จะเข้าไปในปาก พยายามหงายคมเบ็ดให้โผล่มาเยอะๆ ส่วนตัวผมแล้วเบ็ดที่ผมใช้ผูกกับตะกร้อ 2 ตัวบน และ 2 ตัวล่าง ให้สายยาวประมาณ 3 นิ้ว ทิ้งตัวเบ็ดตัวสุดท้ายจากตะกร้อ อีก 1 ตัว ยาวประมาณ 1 คีบนิ้วมือ

สูตรตกปลานวลจันทร์ :
ขนมปังป่นละเอียด (แนะนำไพริน) + รำร่อนละเอียด(หาซื้อยากครับ ให้ร่อนเอาเอง) ในอัตราส่วน 1:1
หลังจากปั้นเหยื่อแล้วแนะนำให้ใช้หัวเชื้อกลิ่นมะลิ หยดเล็กน้อย (เหยื่อหนึ่งกำปั้น ต่อ 1-2 หยด)
หยื่อปลานวลจันทร์ ที่ดีนั้นต้องมีกลิ่น และออกรสเปรี้ยวนำ โดยให้ทำการผสมเหยื่อตกปลาค้างคืนทิ้งไว้ 2-3 วัน ให้เริ่มมีราขึ้น ปลาชนิดนี้จะโปรดปรานเป็นพิเศษ

คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ :
ปลานวลจันทร์มีไซต์ไม่ใหญ่มากนัก คันเบ็ดและรอกโดยทั่วๆ ไปตามท้องตลาดสามารถนำมาใช้ตกปลาชนิดนี้ได้ เป็นอย่างดี ซึ่งโดยที่นิยมแล้วมักจะมีขนาด
 • คันเบ็ด 5-7 ฟุต คัน Light-Medium ไม่อ่อนไม่แข็งจนเกินไป
 • รอกสปินนิ่ง หรือ เบทคาสติ้ง ก็สามารถใช้ได้แล้วแต่ความถนัดของผู้ตก

ปลายี่สก (Seven-striped barb)


ปลายี่สก ปลาน้ำจืดที่จัดอยู่ในกลุ่มปลาเกล็ดขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของไทย มีหัวค่อนข้างโต มีหนวดสั้น 1 คู่ อยู่มุมปากบน ปากเล็กยืดหดได้ อยู่คล้อยลงมาใต้ส่วนหัว สีของลำตัวเหลือง มีแถบสีดำ 7 แถบ พาดไปตามความยาวของ ลำตัว แถบสีดำเหล่านี้จะพาดอยู่ระหว่างรอยต่อของเกล็ด ตาสีแดง ครีบทุกครีบสีชมพู จากหลายข้อมูลมีการประมาณไว้ว่า ปลายี่สกไทย เคยมีรายงานพบขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม แต่น่าเศร้าที่สถิติปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ มหึมาของสายพันธุ์นั้นๆ มักเป็นเรื่องราวในอดีต
ลักษณะนิสัย :
พบปลายี่สกอาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่ ที่พื้นท้องน้ำมีกรวดทราย ระดับน้ำลึก 5-10 เมตร น้ำเย็นใสสะอาด จืดสนิทและเป็นบริเวณที่น้ำไหล วังน้ำกว้างและมีกระแสน้ำไหลวน ลูกปลาจะไปรวมกันอยู่เป็นฝูงตรงบริเวณที่เป็นอ่าวและเป็นพื้นโคลน หนาประมาณ 10-20 เซนติเมตร
พอถึงเดือนตุลาคม ปลาจะเริ่มว่ายทวนขึ้นไปเหนือน้ำเพื่อวางไข่ และจะกลับถิ่นเดิมในเดือนพฤษภาคมหรือพอน้ำเริ่มมีระดับสูงขึ้น ปลายี่สกจะพากันไปอาศัยตามห้วยวังที่มีน้ำลึก กระแสน้ำไหลคดเคี้ยว พื้นดินเป็นดินทรายและกรวดหิน เป็นท้องทุ่ง (คุ้ง) หรือวังน้ำที่กว้างใหญ่ใกล้เขาสงบ น้ำใสสะอาด ลึกตั้งแต่ 5-10 เมตร หมุนเวียนอยู่อย่างนี้ตลอดมา การกินอาหารจะเป็นลักษณะดูดอาหารเข้าปาก โดยกินอยู่กับที่
หมายตกปลายี่สก :
 • เขื่อนแก่งกระจาน (อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี)
 • เขื่อนศรีนครินทร์ (อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี)
 • แม่น้ำแคว (จังหวัดกาญจนบุรี)
 • เขื่อน และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วทุกภาคของประเทศ
คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ :
 • คันเบ็ด ควรใช้คันเบ็ดที่มีความยาวตั้งแต่ 5-8 ฟุต ขึ้นไป และควรเลือกใช้คันที่มีความยืดยุ่นระดับกลาง ไม่อ่อนและไม่แข็งเกินไป (Medium, Medium-Heavy) เนื่องจากปลาชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ หากใช้คันเบ็ดที่เล็กกว่านี้จะลำบากในการงัดปลาเข้าฝั่ง หรือสู้แรงปลาไม่ไหวทำให้ปลาพาสายไปติดกับสวะใต้น้ำเสียก่อน และเนื่องจากบริเวณปากปลาชนิดนี้ค่อนข้างที่จะอ่อน เปราะบาง ง่ายต่อการฉีกขาด หากใช้คันเบ็ดแข็งเกินไป ปากปลาจะฉีกซึ่งทำให้หลุดได้ง่าย
 • สาย สายที่ใช้อยู่ระหว่าง 15-20 ปอนด์ โดยที่ควรจะเลือกใช้สายที่มีสีสันกลมกลืนกับน้ำ ไม่สะดุดตา สายอ่อน ไม่กระด้าง ควรกลมกลืนกับน้ำให้ได้มากที่สุด
 • ขอเบ็ด ควรเลือกใช้เบ็ดเบอร์ 8-10 (แนะนำยี่ห้อ gamakatsu ) และควรเลือกใช้เบ็ดชุดในการตกปลาชนิดนี้ ในชุดประกอบไปด้วยตัวขอเบ็ด 3-5 หรือมากกว่า ตามความเหมาะสม ตะกร้อเหยื่อล่อ และเม็ดโฟม
 • รอก สำหรับรอกตกปลาชนิดนี้สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง เบทส์ และ สปินนิ่ง
เหยื่อตกปลายี่สก :
เหยื่อตกปลายี่สก เหยื่อที่ดีนั้นจะต้องมีกลิ่นหืน ยิ่งมีกลิ่นหืนมายิ่งเป็นผลดี (ใกล้บูด) ได้ผลดีที่สุดคือเหยื่อผสมจากรำป่น ขนมปังป่น เป็นต้น (ผสมทิ้งไว้ค้างคืน เผื่อให้มีกลิ่นหืนตามต้องการ)
เทคนิคตกปลายี่สก :
 • เทคนิกการตกปลายี่สก ที่ได้ผลดีที่สุดจะเป็นการตกหน้าดิน (การตกปลาหน้าดิน หมายถึง การปล่อยเหยื่อให้อยู่ในบริเวณพื้นดินใต้พิวน้ำ อาจจะเป็นลักษณะกองกับพื้อน หรือลอยเหนือผืนดินใต้น้ำเล็กน้อย) โดยลักษณะเหยื่อที่อยู่ใต้น้ำนั้นจะละลาย และจะรวมกันอยู่เป็นกองๆ ซึ่งปลาชนิดจะกินเหยื่อยโดยการดูดอาหารเข้าปากเมื่อปลาดูดกองเหยื่อเข้าปาก ก็จะติดเบ็ดในทันที ในจังหวะนี้ต้องชิงจังหวะตวัดคันเบ็ดให้ทัน เพื่อให้ตัวเบ็ดฝากเข้าไปในปากปลามากขึ้น


ปลากราย (Spotted Featherback)


ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดที่มีรูปร่างแปลกกว่าปลาอื่น คือ ลำตัวด้านข้างแบนมาก ท้องแบนเป็นสันมีหนามแหลมแข็งฝังอยู่เป็นคู่ ๆ จำนวนหลายคู่ จะงอยปากสั้นทู่ นัยน์ตาเล็ก ปากกว้างมาก มุมปากอยู่เลยขอบหลังลูกตา ฃในตัวเต็มวัยส่วนหน้าผากจะหักโค้ง ส่วนหลังจึงโก่งสูง มีฟันเล็กและแหลมอยู่บนขากรรไกรทั้งสองข้าง ในวัยอ่อนมีสีเป็นลายเสือคล้ายปลาสลาด แต่จะเปลี่ยนเป็นสีเทาเงิน และมีจุดดวงสีดำขอบสีขาวเรียงเป็นแถวที่ฐานครีบก้น จำนวน 3-200 จุด
ในวงการตกปลา ปลากรายจัดเป็นปลาเกมส์อีกชนิดหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ชื่นชอบการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม
พฤติกรรมปลากราย :
 • มักอาศัยในบริเวณที่มีกิ่งไม้ใต้น้ำหรือพืชน้ำค่อนข้างหนาแน่น อยู่เป็นฝูงเล็ก ปลากรายชอบผุดขึ้นมาทำเสียงที่ผิวน้ำแล้วม้วนตัวกลับให้เห็นข้างสีเงินขาว แมลงน้ำ ลูกกุ้ง ปลาผิวน้ำตัวเล็ก ๆ เช่น กระทุงเหว เสือ ซิว และสร้อย
ถิ่นอาศัย/หมายตกปลากราย :
 • เขื่อนแก่งกระจาน (อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี)
 • เขื่อนศรีนครินทร์ (อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี)
 • เขื่อน และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วทุกภาคของประเทศ
 • พบทั่วไปตามแม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ทุกลุ่มแม่น้ำและแหล่งน้ำสำคัญใน ประเทศไทย
คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ :
 • คันเบ็ด ควรใช้คันเบ็ดที่มีความยาวตั้งแต่ 5-8 ฟุต ขึ้นไป และควรเลือกใช้คันที่มีความยืดยุ่นระดับกลาง ค่อนข้างอ่อน (Light-Medium) เนื่องจากปลาชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ หากใช้คันเบ็ดที่เล็กกว่านี้จะลำบากในการงัดปลาเข้าฝั่ง หรือสู้แรงปลาไม่ไหวทำให้ปลาพาสายไปติดกับสวะใต้น้ำเสียก่อน และเนื่องจากบริเวณปากปลาชนิดนี้ค่อนข้างที่จะอ่อน เปราะบาง ง่ายต่อการฉีกขาด หากใช้คันเบ็ดแข็งเกินไป ปากปลาจะฉีกซึ่งทำให้หลุดได้ง่าย
 • สาย สายที่ใช้อยู่ระหว่าง 8-12 ปอนด์ โดยที่สายหน้า ควรจะเป็นสายลีดประมาณ 2 ศอก เนื่องจากครีบหน้าท้องของปลาชนิดนี้คมมาก สามารถตัดสายธรรมดาขาดได้ง่ายๆ ขณะที่สายตึง
 • ขอเบ็ด ควรเลือกใช้เบ็ดเบอร์ 7-9 สำหรับเหยื่อกุ้ง และ เบอร์ 6-7 สำหรับลูกปลาซิว ควรเลือกใช้เบ็ดเดี่ยวตกปลาชนิดนี้
 • รอก สำหรับรอกตกปลาชนิดนี้สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง เบทส์ และ สปินนิ่ง
เหยื่อตกปลากราย :
 • กุ้ง
 • ปลาซิวปลาสร้อย
 • เหยื่อปลอมใต้น้ำ
เทคนิคการตกปลากราย :
เทคนิคการตกปลากราย มี 2 เทคนิคดังนี้
 • การตกปลากรายโดยใช้เหยื่อสด หากใช้เหยื่อสด ควรเว้นระยะห่างระหว่าง ตะกั่ว และปลายเบ็ด 1-2 ศอก เพื่อความพริ้วไหวของเหยื่อสด ซึ่งทำให้เป็นจุดสังเกตุให้เหยื่อเรามีความน่าสนใจมากขึ้น โดยการเกี่ยวเหยื่อให้เบามือระวังเหยื่อลาโลกไปซะก่อนปลากรายจะมากิน
 • การตกปลากรายโดยใช้เหยื่อปลอม ควรใช้เหยื่อปลอมขนาดไม่ใช่มาก และสะท้อนแสงได้ดีเมื่ออยู่ใต้น้ำ เหยื่อปลอมควรเป็นชนิดน้ำลึก
และเทคนิคพิเศษด้วยการใช้ทุ่น
 • การตกปลากรายโดยการใช้ทุ่น กรณีน้ำไม่ลึกมาก ให้ทำชุดปลายสายเหมือนกับตกหน้าดินแต่เอาตะกั่วออกแล้ว เพิ่มทุ่นลอยใบเล็กๆเข้าไปแทนเอาขนาดแค่พอพยุงเหยื่อได้ก้อพอ(ทุ่นใหญ่มากจะ ต้านน้ำ ปลาจะคายเหยื่อซะก่อน) ตั้งไลน์ลึกจากผิวน้ำประมาณ3ฟุต

ปลาช่อน ( Common Snakehead )

ปลาช่อน ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีส่วนหัวค่อนข้างโต รูปร่างทรงกระบอกยาว ครีบหางเรียวปลายมน ปากกว้าง ภายในปากมีฟันเขี้ยวบนเพดาน ลำตัวสีคล้ำอมมะกอกหรือน้ำตาลอ่อน มีลายเส้นทแยงสีคล้ำตลอดทั้งลำตัว 6-7 เส้น ด้านท้องสีจางตัดกับด้านบน ครีบสีคล้ำมีขอบสีเหลืองอ่อน ครีบท้องจาง มีขนาดลำตัวประมาณ 30-40 เซนติเมตร ใหญ่สุดได้ถึง 1 เมตร

โดยปลาช่อน ชนิดนี้มีความพิเศษไปกว่าปลาช่อนชนิดอื่น ๆ คือ สามารถแถกไถตัวคืบคลานไปบนบกเพื่อหาที่อยู่ใหม่ได้ รวมทั้งสามารถหลบอยู่ใต้ดินในฤดูฝนแล้งเพื่อรอฝนมาได้เป็นแรมเดือน โดยสะสมพลังงานและไขมันไว้ ที่เรียกว่า “ปลาช่อนจำศีล“ พบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทั่วประเทศไทย พบไปจนถึงเอเชียใต้, พม่าและอินโดนีเซีย นิยมนำมาบริโภค ปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายทั้งสดและตากแห้ง เป็นปลาน้ำจืดเศรษฐกิจที่สำคัญจนอาจเรียกได้ว่าเป็นปลาน้ำจืดเศรษฐกิจอันดับ หนึ่งเลี้ยงได้ทั้งในบ่อและกระชังตามริมแม่น้ำ นอกจากนี้ยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย โดยเฉพาะตัวที่สีกลายเป็นสีเผือกหรือปลาที่พิการตัวสั้นกว่าปกติ
ปลาช่อนในบางพื้นที่ เช่น ที่จังหวัดสิงห์บุรี ขึ้นชื่อมาก ที่เรียกว่า “ปลาช่อนแม่ลา” มีประเพณีพื้นถิ่นคือเทศกาลกินปลา
ปลาช่อน มีชื่อเรียกตามภาษาถิ่นในแต่ละภาคว่า “หลิม” ในภาษาเหนือ “ค้อ” หรือ “ก๊วน” ในภาษาอีสาน เป็นต้น
พฤติกรรม ลักษณะนิสัย :
โดยพื้นฐานนิสัยของปลาช่อน จะเป็นปลาที่รักสันโดด เป็นปลาล่าเหยื่อที่ขี้ตระหนกตกใจมาก ไม่ดุร้าย ซึ่งในฤดูผสมพันธุ์ และช่วงวางไข่ หรือมีลูกอ่อน (ปลาช่อนลูกครอก) จะดุร้ายบ้าง ซึ่งจะเป็นการขับไล่ศัตรูของลูกครอกเท่านั้น ปลาช่อนเป็นปลาที่มีความอดทนสูงมาก ในการล่าเหยื่อ สามารถอดทนรอจนเหยื่อตายใจ เพราะฉะนั้นสำหรับ การตกปลาช่อน ทุกท่านต้องใจเย็นเป็นพิเศษ
หมายตกปลาช่อน :
ปลาช่อน เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งพบได้ทั่วไปตามแม่น้ำลำคลองขนาดเล็ก รวมไปถึงแม่น้ำ อ่างเก็บน้ำ และเขื่อนขนาดใหญ่ สำหรับท่านที่ต้องการตกปลาช่อน  สามารถตกได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วๆ ไป หรือ หมายตกปลาช่อน หลักๆ ดังนี้
 • เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบูรณ์
 • เขื่อนศรีนครินทร์หรือเขื่อนเจ้าเณร อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี 
 • เขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนวชิราลงกรณ์  จังหวัดกาญจนบุรี
 • อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
 • เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฏร์ธานี
 • เขื่อนลำมูลบน อ.ครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
 • เขื่อนแม่งัด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
 • เขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
 • เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก
 • อื่นๆ ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วทุกภาคของไทย
เทคนิคการตกปลาช่อน :
การตกปลาช่อน ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน จะมีวิธีการตกปลาช่อนมี วิธี หลักๆ ดังนี้
 1. การตกปลาช่อนใต้น้ำ ซึ่งเป็นวิธีการตีเหยื่อปลอมใต้น้ำ ซึ่งจะมีระดับความลึกแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเหยื่อปลอมนั้นๆ เทคนิคในการตีเหยื่อปลอมเพื่อตกปลาช่อนนั้น ต้องใจเย็นเป็นพิเศษ ไม่ควรตีเหยื่อยซ้ำจุดเดิมบ่อยครั้งจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้ปลาชนิดนี้รำคาญและว่ายหนีไป สิ่งที่พึงคำนึง ต้องคำนึงถึง Action ของเหยื่อปลอมใต้น้ำ ซึ่งจะต้องทำให้ดูเหมือนปลาจริงๆ ที่แหวกว่ายอยู่ ไม่ช้าและเร็วจนเกินไป
 2. กาตกปลาช่อนผิวน้ำ โดยส่วนมากจะใช้เหยื่อปลอมที่เรียกว่า Popper ที่มีรูปร่างทั้งกบ ปลา และรูปร่างเป็นแมลงที่น่าสนใจ
คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ :
 • คันเบ็ด ควรเป็นคันที่มีเวทที่ค่อนข้างกลาง-ใหญ่นะครับ โดยส่วนมากมักใช้เวทประมาณ20-40 LB และรอกควรเป็นรอกที่มีกำลังเบรคสูงๆ และ มีความลื่นค่อนข้างมาก เพื่อให้เราสามารถส่งเหยื่อออกไปให้ถึงจุดที่ปลาขึ้นจิบได้
 • สายที่ ใช้ ควรทนทานหน่อยนะครับ หากใช้สายเอ็น ก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพทนแรงดึงกระชากได้ดี หากเลือกเป็นสายPE ก็สามารถใส่ได้ถึง PE3-6 กันเรย  แต่หากเรามีชุดขนาดกลางๆอยู่แล้ว ก็สามารถช้งานได้นะครับ แต่เพียงคุณจัดชุด รอก คัน สาย ให้มีความแหมาะสมกัน ก็เพียงพอแล้วครับ หากปลาใหญ่เข้าฉวย ก็ไม่ต้องกลัวครับ ค่อยๆเล่นค่อยๆประคองไปครับ ใจเย็นๆเดี่ยวปลามันเหนื่อยมันก็ยอมเราเองแหล่ะครับ


วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปลากระสูบ (Hampala barb)


เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีรูปร่างคล้ายปลาตะเพียน แต่ด้านข้างลำตัวมีแถบขวางบริเวณใต้ครีบหลังลงมาถึงท้อง ในปลาขนาดเล็กมีแถบ 2 แถบที่กลางลำตัวและโคนหาง และมีแถบใต้ตาด้วย ครีบมีสีคล้ำแดงเรื่อ ขอบบนและขอบล่างของครีบหางมีแถบสีคล้ำ มีขนาดใหญ่กว่าปลากระสูบจุดซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกัน คือ สามารถยาวได้ถึง 30 เซนติเมตร หรือ 70 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดใหญ่เต็มที่ พบมากในแม่น้ำโขง และพบบ้างในแม่น้ำเจ้าพระยา ปลากระสูบเป็นปลากินเนื้อ จัดเป็นปลานักล่าชนิดหนึ่ง มักไล่จับปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซิว ปลาวัยอ่อน รวมถึงแมลงน้ำต่าง ๆ ในแม่น้ำและหนองบึงต่างๆ เป็นที่นิยมของนักตกปลาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นโดยใช้เหยื่อปลอม บริโภคด้วยการปรุงสด หรือทำปลาร้า ปลาส้ม เป็นต้น และยังเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้อีกด้วย
เป็นปลาที่ว่องไว ปราดเปรียวและตื่นตกใจง่าย โดยทั่วไปมีนิสัยก้าวร้าวไม่เหมาะที่จะนำมาเลี้ยงรวมกับชนิดอื่นเพราะแม้แต่พวกเดียวกันเอง ถ้ามีขนาดแตกต่างกันหากนำมาเลี้ยงรวมกันจะกัดกันเอง สำหรับการสืบพันธุ์ไม่ปรากฏในรายงาน
สำหรับชนิดของปลากระสูบที่พบในประเทศมีด้วยกันดังต่อไปนี้ครับ
1. กระสูบขีด
2. กรสูบจุด
3. กระสูบพม่า

คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ :
 • คันเบ็ดและรอก ใช้ได้ทั้งชุดสปินนิ่งและเบทคาสติ้ง เลือกใช้ได้ตามความถนัด ซึ่งควรจะเป็นรอกและคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเบา และกระทัดรัด สามารถตีเหยื่อในมุมแคบๆ ได้
 • สายเอ็น เลือกใช้ได้ตั้งแต่ 8 – 16 ปอนด์ก็เพียงพอ ลีดเดอร์ ใช้สายเอ็นไนลอนธรรมดาขนาดใหญ่กว่า สายเอ็น 1 – 2 เท่า หรือไม่ใช้ก็ได้ครับ
เหยื่อตกปลากระสูบ :
แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้
 • เหยื่อปลอม การใช้เหยื่อปลอมในการตกปลากระสูบจะสามารถใช้ได้ทุกชนิด ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของหมายตกปลากระสูบครับ หากตกปลากระสูบน้ำไหล กระสูบจะโปรดปราเหยื่อผิวน้ำเป็นพิเศษ เช่น ป๊อบเปอร์ กบกระโดด เป็นต้น สำหรับตกปลากระสูบน้ำนิ่ง เช่นเขื่อน หรือแม่น้ำขนาดใหญ่ เหยื่อปลอมดำน้ำจะใช้ได้ดีกว่า
 • เหยื่อเป็น การใช้เหยื่อเป็นในการตกปลากระสูบนั้น จะเป็นเหยื่อเป็นโดยทั่วๆ ไปครับ กุ้ง ลูกปลาตัวเล็กๆ เป็นต้น วิธีการตกใช้ลักษณะการตกแบบหน้าดิน
File:Rapala lures 7.jpg
แหล่งตกปลากระสูบที่นิยม
 • แม่น้ำแคว (กาญจนบุรี)
 • เขื่อนแก่งกระจาน (เพชรบุรี)
 • อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ (ปราจีนบุรี)
 • เขื่อนศรีนครินทร์
วิธีการตกปลากระสูบ
 เมื่อ อุปกรณ์พร้อม  เรามาดูกันว่าเราจะทำอย่างไร ตกปลาที่ไหนถึงจะมีโอกาสได้ตัวใต้น้ำกัน อย่างที่บอกไปแล้วนะครับปลากระสูบเป็นปลาล่าเหยื่อซึ่งจะไล่ลูกปลา โดยปลากระสูบเองมักจะไล่เหยื่อจากใต้น้ำ เราเลยขอแนะนำการตกปลากระสูบแบบง่าย ๆ  คือการปล่อยเหยื่อลงไปให้ถึงพื้นเลยนะครับ จะปล่อยลงไปตรง ๆ ก็ได้  เมื่อตีเหยื่อออกไปแล้วให้เราทนรอ ให้เหยื่อจมลงไปในน้ำสักระดับหนึ่ง จากนั้นก็ให้ลากเหยื่อมาด้วยความเร็ว ถ้าบริเวณนั้นมีปลากระสูบอยู่ละก็บอกได้เลยครับว่าโอกาสมีสูง แล้วถ้าที่หมายนั้นมีปลากระสูบไล่ลูกปลาอยู่แล้วละก็ให้เราตีเหยื่อได้เลย บริเวณที่ปลากระสูบกำลังไล่เหยื่อ จากนั้นรอให้เหยื่อจมแล้วลากกลับมาครับ  แบบนี้จะมีโอกาสสูงขึ้นไปอีกเพราะเป็นเวลาที่ปลากระสูบตื่นตัวทำให้ปลา กระสูบมาไล่เหยื่อเราแล้วก็ฮุบเหยื่อในที่สุด
การตกปลากระสูบตกได้หลายแบบ แยกได้มี 2 แบบดังนี้คือ
1. กระสูบน้ำไหล นิยมกินเหยื่อผิวน้ำเป็นหลักครับแนะนำให้ใช้เหยื่อผิวน้ำ
2. กระสูบน้ำนิ่ง นิยมใช้เหยื่อดำน้ำ รับรองมีตัวเป็นได้แน่นอน
 อื่นๆ : ปลากระสูบขีดมีชื่อเรียกทางภาษาอีสานว่า “สูบ”, “สูด”, “สิก” หรือ “ขม” เป็นต้น

เมนูปลากระสูบ :
 ปลากระสูบเป็นปลาวงศ์ตระกูลเดียวกับปลาตะเพียร ซึ่งจะมีก้างระหว่างลำตัวเยอะ ในการนำมาปรุงอาหาร ส่วนใหญ่จะทำการบั้งตลอดแนวตัวปลาเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน


ปลาสลาด (Grey featherback)

ปลาสลาด (ปลาฉลาด, ปลาตอง, ปลาหางแพน, ปลาวางอ่อน)  เป็นปลาน้ำจืดที่มีรูปร่างคล้ายปลากรายแต่มีขนาดเล็กกว่า ไม่มีจุดสีดำที่ครีบก้น ลำตัวมีสีขาวปนเทา ครีบหลังและครีบอกมีขนาดใกล้เคียงกัน ครีบท้องมีขนาดเล็กมาก ครีบก้นและครีบหางเชื่อมติดกันเป็นแผ่นเดียว โดยทั่วไปมีขนาดความยาว 15 – 20 เซนติเมตร ขนาดใหญ่สุดเท่าเคยพบมีความยาวถึง 30 เซนติเมตร ปลาสลาดเป็นปลาที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง และนิยมนำเนื้อไปทำทอดมันแทนเนื้อปลากรายซึ่งมีราคาแพงกว่าได้ นอกจากนี้ยังแปรรูปเป็นอาหารอื่น ๆ ได้อีก เช่น ลูกชิ้นสับนก หรือรมควัน เป็นต้น และยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามอีก โดยเฉพาะปลาที่กลายสีเป็นสีเผือก

อาหารตามธรรมชาติ
อาหารได้แก่ ลูกปลา ลูกกุ้ง ลูกปลา สัตว์น้ำขนาดเล็ก
พฤติกรรม, อุปนิสัย
ขี้อาย ตื่นตกใจง่าย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ และหลบพักตามตอไม้หรือซอกหิน ไม่ชอบแสงสว่างมาก ออกหากินในเวลากลางคืน โดยชอบผุดขึ้นมาฮุบอากาศทำเสียงที่ผิวน้ำและม้วนตัวกลับให้เห็นด้านข้างขาว คล้ายสีเงิน
หมายตกปลาสลาด
พบในแม่น้ำคลองทั่วไปของทุกภาคของไทย  อ่างเก็บน้ำทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย
ทคนิคการตกปลาสลาด
-เนื่องจากนิสัยการกินอาหารของปลาสลาดนั้นจะเป็นการพุ่งชาร์จเหยื่อใต้น้ำ หน้าดิน ดังนั้นการตกปลาสลาดที่ดีที่สุดต้องมีการคำนวณถึงความลึกของน้ำ โดยเหยื่อที่อยู่ใต้น้ำจะต้องลอยอยู่ห่างจากพื้นดินใต้น้ำราวๆ 1-3 ศอก โดยการใช้ทุ่นเป็นตัวกำหนดให้เหยื่อยลอยอยู่บริเวณหน้าดินใต้น้ำ (ลักษณะจะต้องไม่กองอยู่กับพื้นใต้น้ำ) นอกจากทุ่นจะเป็นตัวกำหนดระดับความลึกแล้ว ยังทำหน้าที่ทำให้เหยื่อดูเหมือนมีชีวิตอีกด้วย
-ตกแบบการหยกเบ็ด(คือการดึงเบ็ดขึ้นลงให้เหยื่อถึงพื้นดินนะ ปลามันถึงจะกินเบ็ดเร็วดีกว่าวางไว้เฉยๆ) ให้ดูตรงที่มันขึ้นบ่อยๆจากนั้นก็ตกเลย ปลามันอยู่ตรงนั้นแหละครับ
เหยื่อตกปลาสลาด
กุ้งฝอย, ใส้เดือนแดงๆตัวเล็ก(จะหาได้ง่าย) ,ปลาซิว,ไส้ปี,อ้ายโม่งหรือลูกแมลงปอเด็ดสุดปลาสลาดเห็นแล้วเหมือนโดนเสนห์ยาแฝด แต่หายากต้องหาตอนหน้าร้อนเท่านั้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการตกปลาสลาด
คันเบ็ด : คันเบ็ด 6-8 ฟุต ต้องปลายอ่อนเท่านั้น
รอกตกปลา : รอกสปิ่นนิ่ง หรือ เบทส์ ตามความถนัด
สาย : 10-15 ปอนด์ พร้อมทุ่นลอยน้ำ
ชุดขอเบ็ด : เบ็ดเดี่ยว (เบ็ดตัวเดียว)


วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปลาเปคู


ปลาเปคู หรือ ปลาคู้ หรือที่นิยมเรียกกันในเชิงการเกษตรว่า ปลาจาระเม็ดน้ำจืด  ปลาเปคูเป็นปลาต่างถิ่นจากแม่น้ำอเมซอน มีฟันที่แข็งแรงและแหลมคม ถูกนำเข้ามาเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจ แต่ไม่เป็นที่นิยม หลังจากมีการนำมาปล่อย ปลาชนิดนี้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ทุกสภาพน้ำและเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และกินอาหารทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพืชและสัตว์  ปลาเปคูนั้นจะมีรูปร่างคล้ายปลาปิรีนยาแต่ตัวโตกว่า โดยอาจยาวได้ถึง 80-110 เซนติเมตร และหนักได้เกือบ 40 กิโลกรัม ข้อแตกต่างของปลาเปคูกับปลาปิรันยาคือ และมีพฤติกรรมที่ต่างกัน คือ ปลาปิรันยาจะกินแต่เนื้อเพียงอย่างเดียวแต่ปลาเปคูจะกินได้ทั้งพืชและสัตว์  ฟันและกรามล่างจะไม่ยื่นยาวออกมาจนเห็นได้ชัด
ลักษณะนิสัย
นิสัยของปลาเปคู นิยมอยู่รวมกันเป็นฝูง กินอาหารได้ทั้งพืชและสัตว์ โดยเฉพาะพืชเช่นเมล็ดพืชหรือลูกไม้ที่ล่วงหล่นจากต้น โดยจะไปรอกินถึงบริเวณผิวน้ำเลยทีเดียว จัดเป็นปลากินไม่เลือกและไม่เลือกกิน ด้วยนิสัยที่กินไม่เลือกบางครั้งก็ไปกัดชาวบ้านบ้างจนได้รับฉายาว่า “ปลากัดไข่”
หมายตกปลาเปคู
สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่พบได้ไม่มากนัก แนะนำทางเลือกสำหรับนักตกปลาหากจะตกปลาเปคูให้ไปตกตามบ่อตกปลา จะหาง่ายกว่าครับ
ปลาเปคู
เทคนิคตกปลาเปคู
สามารถตกได้ทั้งหน้าดิน และตีเหยื่อปลอม
คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ
รอกตกปลา สามารถใช้ได้ทั้ง สปินนิ่ง และ เบทแคสติ้ง ที่รองรับแรงเบรคขนาด 10Kg ขึ้นไป (แนะนำ)
คันเบ็ดตกปลา ควรใช้คันบเบ็ดระดับกลาง หรือหนักไปทางเฮฟวี่ (Medium-Heavy)
สายเอ็นที่ใช้ 15-20 ปอนด์ และหน้าเบ็ดควรใช้ PE
เหยื่อตกปลาเปคู
ปลาเปคูเป็นปลาที่กินไม่เลือกกินได้ทุกอย่าง อะไรก็ตามที่ตกทับฝูงมัน มันกินหมด ให้ลองสังเกตุว่าเจ้าของบ่อเขาใช้เหยื่ออะไรเลี้ยงมัน แต่เหยื่อที่นิยมตกปลาเปคูนั้นได้แก่ ตับไก่ หัวใจไก่ ไส้เดือน ลูกปลา ปลาสด ปลาหมึกแห้ง ขนมปัง ไส้กรอก,ลูกชิ้น รำกับกล้วย กล้วยไข่สุกเกี่ยวเบ็ดทุ่นลอย  ไก่สด  หมู  เนื้อปลาสด เหยื่อปลอม จิ๊ก ป๊อบเปอร์ ฯลฯ

วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปลาชะโด (Giant Snake head )


ปลาชะโด เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ตระกูลเดียวกันกับช่อน แต่มีขนาดใหญ่กว่าโดยมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรือ 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม มีรูปร่างลำตัวค่อนข้างกลมยาว พื้นลำตัวสีน้ำตาลอมเขียว มีลายประสีดำกระจายทั่วตัว ภายในปากมีฟันแหลมคม เมื่อยังเป็นปลาขนาดเล็กจะมีสีลำตัวเป็นสีน้ำตาลและมีแถบสีดำ, ส้ม และเหลืองพาดตามความยาวลำตัว 2 แถบ บริเวณหางสีแดงสด เมื่อเริ่มโตขึ้นมาสีและลายจะเริ่มจางหายไปกลายเป็นสีเขียวอมน้ำตาลคล้ายสี ของเปลือกหอยแมลงภู่แทนโดยการที่สีของปลาเปลี่ยนไปตามวัยนี้ ชะโดจึงมีชื่อเรียกต่างออกไปตามวัย เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า “ชะโด” หรือ “อ้ายป๊อก” เมื่อโตเต็มที่แล้วจะถูกเรียกว่า “แมลงภู่” ตามสีของลำตัว นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในตระกูลนี้แล้ว
ลักษณะนิสัย พฤติกรรมของปลาชะโด
ปลาชะโดเป็นปลาล่าเหยื่อ กินลูกปลาอื่นๆเป็นอาหาร เช่น ปลานิล  ลูกปลาช่อน  ปลาหมอใหญ่ฯ  หรือแม้ กระทั่งปลากระสูบ  ปลาชะโดนั้นจะเป็นปลาที่หวงถิ่นเป็นที่สุด  ไม่ชอบให้ใครมารบกวนหรือเข้ามาใกล้ลูกคลอกที่มันเฝ้าระวังอยู่ จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รังฟันของปลาชะโดค่อนข้างคม  และมีพลังในการกัดเหยื่อด้วยขากรรไกรที่มีแรงค่อนข้างมาก  กัดแล้วสะบัดสามารถทำให้เหยื่อขาดได้โดยที่เหยื่อปลานั้นยังไม่ตาย สักพักมักจะมีปลาชะโดตัวอื่นเข้ามาเฝ้าและกัดซ้ำ  หรือไม่ก้อก้อตัวเจ้าของเดิมมาว่ายวนอยุ่กับส่วนที่เหลือ   บางครั้งถ้าเราเห็นปลานิลถูกกัดลอยอยู่  ถ้าตีเหยื่อโฉบไปบริเวณนั้นก้อได้ตัวแทบทุกกรณี
ฤดูผสมพันธุ์
ปลาชะโดจะเริ่มจับคู่ขยายพันธ์ ในเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกันยายน  ลักษณะการจับคู่จะพบมากตามป่าต้นไม้ชายน้ำ  หรือตามหลืบเขา  ป่ากก  ชายตลิ่งที่มีวัชพืชขึ้นรก  โดยมันจะทำการกัดหญ้าหรือต้นไม้ในบริเวณนั้นเพื่อทำรังและวางไข่  เราจึงเรียกชะโดช่วงนี้ว่า “ชะโดตีแปลง”  โดยปลาจะพวกเศษไม้ ใบไม้เล็กๆ ที่มันจะเอามากองรวมๆกันบนผิวน้ำแล้วมันก็จะดูแลไข่อยู่ใต้นั้น ในช่วงนี้ปลาชะโดจะมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย โดยปลาตัวผู้จะเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน มันจะไล่กัดแทบทุกอย่างที่มันคิดว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกของมัน ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกชะโดกัดทำร้ายบ่อย ๆ ในช่วงนี้(กัดคนจนใส้แตกมาแล้วก็มี)ลักษณะปลาชะโดแม่คลอก  สังเกตุง่าย  ลวดลายตัดกับสีลำตัวชัดเจนระหว่างส่วนท้องสีขาว  และลายพลาดลำตัวสีดำ  ส่วนใหญ่ปลาชะโดช่วงนี้จะดุและเข้าโจมตีหรือกินเหยื่อค่อนข้างง่ายกว่าตกนอก ช่วงฤดูวางไข่  แม่คลอก  จึงเป็นที่นิยมและชื่นชอบโปรดปรานกับนักตกปลาล่าเหยื่อกันค่อนข้างมาก  ซึ่งถ้าตกนอกฤดูกาลค่อนข้างจะได้ตัวยากและลำบากกว่าชะโดแม่ครอก ชะโดลูกครอก
ปลาชะโดตามธรรมชาติที่ไม่ได้อยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์หรือวางใข่  สีสันของตัวปลาจะแตกต่างกับปลาชะโดแม่คลอกโดยสิ้นเชิง โดยสีสันจะไม่มีลายชัดเจน  แต่จะออกดำหรือออกม่วงเหมือนสีของหอยแมลงภู่  ไม่ว่าจะตกได้สักกี่ตัวต่อกี่ตัวก็จะมีสีสันคล้ายคลึงกัน หรือแม้กระทั่งชะโดวัยรุ่น สีก้อจะมีลายแต่ไม่ชัดเจนถึงขนาดดำตัดกับท้องสีขาว
ปลาชะโดได้รับความนิยมจากนักตกปลาเป็นอย่างมาก เพราะปลาชะโดนั้นตัวใหญ่ แรงกัด กระชากเยอะ ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งตกยาก เรียกว่าเก๋าประสบการณ์  การจะตกปลาชะโดให้ได้ตัวนอกฤดูผสมพันธุ์นั้นไม่ง่าย ต้องอาศัยทักษะหลายๆ ด้านเข้าด้วยกัน นักตกปลาเก๋าๆเจอชะโดเข้าไปต่างก็ยกธงขาวกันก็เยอะ แต่ด้วยความที่มันไม่ง่ายนี้จึงกลายเป็นสเน่ห์ของปลาชะโด ที่ทำให้นักตกปลาทั่วฟ้าเมืองไทยชื่นชอบ และใฝ่ฝันว่าจะตกปลาชะโดตัวใหญ่ๆให้ได้ แม้กระทั่งฝรั่งต่างชาติยังชอบเข้ามาตกปลาชะโดในเมืองไทย  การตกปลาชะโดให้ได้ตัวซักครั้งหนึ่งในชีวิต ถืือเป็นความประทับครั้งใหญ่เลยทีเดียว
หมายตกปลาชะโด แหล่งตกปลาชะโด
ปลาชะโดนั้นอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไทย หาตกได้ครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่ทุกภาค สถานที่ที่คนนิยมไปตกปลาชะโดนั้นมักจะเป็นเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำต่างๆ เนื่องจากชะโดที่เขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำนั้นมักจะมีขนาดใหญ่  เช่น
เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
เขื่อนศรีนครินทร์หรือเขื่อนเจ้าเณร  อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี  
เขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนวชิราลงกรณ์  จังหวัดกาญจนบุรี 
- เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฏร์ธานี
- เขื่อนแม่งัด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
- อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
- เขื่อนลำมูลบน อ.ครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
- เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
- เขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
- เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก
เทคนิคการตกปลาชะโดและสูตรเหยื่อการตกปลาชะโด จะมี 3 วิธีหลักๆ ดังนี้
1  การตีปลาสุ่มการตีปลาสุ่ม หมายถึงการตีเดาสุ่มไปเรื่อยๆ โดยที่เราเอง ก็ไม่รู้หรอกว่า ปลามันอยู่ไหน มันจะชาร์ทเหยื่อเมื่อไหร่ การตีปลาสุ่มด้วยนิยมใช้เหยื่อผิวน้ำ ได้แก่ กบกระโดด  กบใบพัด เหยื่อติดใบพัด หรือ เหยื่อที่มีลักษณะคล้ายๆกัน และมีเพียงตะขอ 2 ทาง อยู่ส่วนท้ายเท่านั้น (เหยื่อผิวน้ำ หมายถึง เหยื่อที่เวลาที่เราใช้งาน เหยื่อเหล่านี้จะสร้างแอ็คชั่นอยู่บนน้ำ เพื่อให้เป็นที่สนใจของปลาล่าเหยื่อ ถ้าเราไม่กรอมันกลับ มันก็อาจจะค่อยๆจมหายไปหรือลอยอยู่ แล้วแต่เหยื่อที่ผลิตออกมา) เมื่อจะตีปลาสุ่มให้เราตีเข้าหาจุดหมายที่คาดคะเนว่าน่าจะมีปลาดักรอล่าเหยื่ออยู่ โดยส่วนมากปลาชะโดแล้วจะอยู่ชิดติดกับตอไม้ พงหญ้า ขอบตลิ่ง ต่างๆเหล่านี้เราเรียกว่า อุปสรรคหรือสวะ เทคนิคคือเวลาที่ตีเหยื่ออกไป เมื่อเหยื่อถึงจุดหมาย หยุดเหยื่อให้ตกกระทบกับผิวน้ำแล้ว มี 2 ทางเลือก
1.กรอกลับทันที เหยื่อกระทบผิวน้ำ แป๊ะ!! กรอกลับอย่างเร็ว ในช่วง 1 วินาทีแรก แล้วผ่อนให้ช้าลงนิดหน่อยหลังจากนั้น ในหลายช่วง หลายจังหวะ การลากเหยื่อ อาจเพิ่มแอ็คชั่นให้กับเหยื่อ โดยการเจิร์คบ้าง Jerk ก็คือ การสบัดปลายคันเบ็ดขึ้นๆลงๆ เพื่อให้เกิดแรงกระชากตรงตัวเหยื่อ ผันแปร ไม่สมำเสมอ
2.หยุดเหยื่ออยู่ตรงนั้น แล้วค่อยๆ เจิร์คตวัดปลายคัน ให้หัวเหยื่อคะมำขึ้นๆลงๆ ค่อยๆขยับมาเรื่อยในช่วง 1-3 วินาทีแรก แล้วค่อยกรอกลับ เทคนิคนี้ จะใช้ได้กับพวกเหยื่อที่ไม่จมน้ำครับ การตีสุ่มเข้าไปในพื้นที่นี้ที่มีสวะนั้น  ตัวเบ็ดของเหยื่อจะไปเกาะเกี่ยวอุปสรรคต่างๆได้ง่ายๆ นักตกปลาก็จะแก้ปัญหานี้เสริมตัวกันสวะเข้าไปที่ตัวเบ็ดเพื่อให้ปัญหาตัวเบ็ดไปเกาะเกี่ยวอุปสรรคหรือสวะลดน้อยลงไป ข้อดีหลักๆของเหยื่อประเภทนี้ตีปลาสุ่มก็คือโอกาสติดสวะหรืออุปสรรคมีน้อย และเวลาที่ปลาฮุบเหยื่อแล้วโอกาสได้ปลา ก็มีสูง
เหยื่อตกปลาชะโดอื่นๆ เช่น เหยื่อสดต่างฯเป็นเหยื่อเช่น ใส้สารพัด  ใส้ปลาทู หมักเลือด   ตับไก่สด  ปลาแร่สด อาจจะมีการอ่อยเลือดเพิ่มด้วยก้อได้,  ลูกปลาเป็นๆ  ซี่งมีหลากหลายประเภท อีกเหมือนกัน เช่น ลูกปลาคาร์ป  ปลาดุก ปลาตะเพียน  ปลาไหล  ปลานิล ( บางกรณีพวกปลาหนัง  เช่นปลาดุก  กับปลาไหล  อาจจะมีการใช้มีดกรีดกรีด  ข้างฯตัวปลา  เพื่อให้มีเลือดไหลออกมาอีก  เพื่อเรียกปลา
ตีปลาจิบหรือตีชะโดจิบ
การตีปลาจิบก็คือการเฝ้ามอง จุดๆหนึ่ง ที่ชะโดลอยตัว ขึ้นมาจิบอากาศเหนือผิวน้ำ ก่อนทีจะม้วนตัวดำดิ่งลงสู่พื้นล่าง สิ่งที่เกิดจากการจิบอากาศคือวงกระเพื่อมเป็นวงกลมของผิวน้ำ ทำให้นักตกปลารับรู้ถึงจุดที่ปลาอยู่ การตีปลาจิบนั้นนิยมใช้เหยื่อดำน้ำ จริงๆแล้วการตีปลาจิบใช่ว่าจะใช้เหยื่อผิวน้ำไม่ได้ ใช้ได้เหมือนกันแล้วแต่สถานที่ บางเขื่อน บางอ่าง ใช้เหยื่อผิวน้ำ ตีปลาจิบ มันไม่ชายตาแลเลย ก็ต้องเป็นงานของเหยื่อดำครับ ดำตื้นสังเกตได้จากลิ้นที่ปากเหยื่อจะสั้นๆ ดำลึกสังเกตได้จากลิ้นที่ปากเหยื่อจะค่อนข้างยาว เมื่อไหร่ต้องใช้ดำลึก? เมื่อไหร่ต้องใช้ดำตื้น? ก็ง่ายๆครับ ถ้าน้ำตื้นก็ใช้ดำตื้น  ตัวดำตื้นนี้ใช้ตีปลาจิบ ใกล้ๆฝั่งได้ครับ ส่วนดำลึกก็ใช้ตีปลาจิบบริเวณน้ำลึกครับ เทคนิคคือ ให้สังเกตุบริเวณที่ปลาชะโดขึ้นจิบน้ำบ่อยๆ ตีเบ็ดลงไปที่บริเวณนั้นให้มีเสียงดัง ยิ่ง POP น้ำเสียงดังเท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะในบางครังถ้า เพราะโดยปกติแล้วนั้นถ้าปลาชะโดไม่หิว มันก็จะไม่กินเหยื่อนะครับ แต่เราตีเหยื่อลงไปบริเวณที่เป็นถิ่นของมัน และส่งเสียงรบกวนตลอดเวลา ปลาชะโดจะทำการขับไล่ โดยการไล่งับ ทันทีครับ
ตีปลาแม่ครอกหรือตีชะโดแม่คลอก
ปลาครอกหรือชะโดแม่คลอก คือพ่อแม่ปลาชะโดที่กำลังเลี้ยงลูกอ่อนหรือลูกตัวแดงๆ  ซึ่งเป็นฤดูผสมพันธ์ของปลาชะโด ซึ่งในช่วงนี้ปลาชะโดช่วงนี้จะมีนิสัยดุร้ายมาก จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกชะโดกัดทำร้ายบ่อย ๆ (ชะโดกัดคนจนใส้แตกก็มี) ซึ่งฤดูผสมพันธุ์ของปลาชะโดจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม-กันยายน
(แนะนำว่าเราไม่ควรจะตกปลาชะโดครอกในช่วงถฤูผสมพนธุ์นะครับ เพราะลูกอ่อนของปลาชะโดนั้น หากไม่มีแม่ปลาคอยดูแลก็จะไม่รอด เพราะศัตรูตามธรรมชาติของลูกปลาชะโดนั้นมีมากมาย เราจึงควรช่วยกันตกปลาอย่างอนุรักษ์สักหน่อยนะครับ จะได้มีปลาไว้ตกกันนานๆ)
คันเบ็ดและรอกที่แนะนำ
คันเบ็ดควรเป็นคันที่มีเวทที่ค่อนข้างกลาง-ใหญ่นะครับ โดยส่วนมากมักใช้เวทประมาณ20-40 LB และรอกควรเป็นรอกที่มีกำลังเบรคสูงๆ และ มีความลื่นค่อนข้างมาก เพื่อให้เราสามารถส่งเหยื่อออกไปให้ถึงจุดที่ปลาขึ้นจิบได้
สายที่ ใช้ ควรทนทานหน่อยนะครับ หากใช้สายเอ็น ก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพทนแรงดึงกระชากได้ดี หากเลือกเป็นสายPE ก็สามารถใส่ได้ถึง PE3-6 กันเรย  แต่หากเรามีชุดขนาดกลางๆอยู่แล้ว ก็สามารถช้งานได้นะครับ แต่เพียงคุณจัดชุด รอก คัน สาย ให้มีความแหมาะสมกัน ก็เพียงพอแล้วครับ หากปลาใหญ่เข้าฉวย ก็ไม่ต้องกลัวครับ ค่อยๆเล่นค่อยๆประคองไปครับ ใจเย็นๆเดี่ยวปลามันเหนื่อยมันก็ยอมเราเองแหล่ะครับ
เมนูอาหารที่ทำจากปลาชะโด
ปลาชะโดสามารถทำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลายหลายเช่นปลาทั่วไป เช่น ชะโดลวกจิ้ม,ชะโดผัดพริกแกง, ชะโดผัดพริกไทยดำ และอื่นๆอีกสารพัด